Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn Bấm vào hình để xem lớn hơnCon gái tôi HOÀNG NGÂN
English Version
 

Tặng những ai có con cùng hoàn cảnh …

Vợ chồng tôi có một đứa con gái tên là Hoàng Ngân, chúng tôi gọi tắt tên bé là Lily.

Lily là đứa con thứ hai của tôi; tôi còn nhớ hôm bé ra đời, ngày 26 tháng 6/1998 tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, trời đổ mưa to và sấm chớp mạnh. Khi biết Lily là một bé gái, chúng tôi vui mừng khôn xiết. Trớ trêu thay, sự kiện này không mang đầy ý nghĩa nụ cười và ánh nắng. Lily rất nhỏ và yếu ớt. Vài ngày sau, chúng tôi biết rằng Lily là một đứa bé bị bệnh tim và bị hội chứng chậm phát triển trí não. Đây quả là một cú sốc to lớn đến với chúng tôi lúc đó. Chúng tôi không dám chắc cái gì sẽ xảy ra cho bé trong cả cuộc đời của nó, nhưng dù thế nào đi nữa, tình thương của chúng tôi cho bé luôn luôn mạnh nhất và sâu lắng nhất; chúng tôi chăm sóc bé rất cẩn thận từng chút một, cho dù cuộc sống của chúng tôi vẫn còn khó khăn; bằng cách này hay cách khác, thử hỏi có mấy ai không gặp khó khăn trong cuộc sống này. Tôi luôn động viên khuyến khích vợ tôi và cho cả chính mình là chúng tôi phải cố gắng thích ứng tốt nhất cho hoàn cảnh này. Chúng tôi bắt đầu tìm đọc các sách y học liên quan đến căn bệnh chậm phát triển thần kinh và bệnh tim, tìm hỏi các bác sĩ và bạn bè để có thêm thông tin liên quan đến các vấn đề về bệnh của bé.

Mỗi tháng bé phải đi kiểm tra tim và các triệu chứng khác. Có hai lỗ thủng ở vùng cách ngăn trong tim của bé khiến oxy trong máu không đủ để phát triển não bộ và các bộ phận khác trong cơ thể. Hệ quả là phổi của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗi bé dễ dàng nhiễm các chứng bệnh liên quan đến thời tiết. Tháng 4 năm 2003, Lily nhập viện vào Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh để giải phẩu. Bé đã đối mặt với một cuộc đại phẩu mà chừng mười năm trước không thể thực hiện trong điều kiện Việt Nam. Tất cả thành viên trong gia đình của tôi đều hồi hộp cho sự thử thách này. Các anh em trong gia đình tôi (Chi Lan, Quân, và Chi Minh) đã chuẩn bị để sẵn sáng hiến máu cho Lily. Đứa con trai đầu của tôi, tên là Tú, muốn bỏ học để có thể chăm sóc cho em của nó nhưng tôi không đồng ý. Mẹ của tôi bậc khóc sướt mướt và khổ sở khi thấy đứa cháu nội của bà trong tình trạnh như vậy. May mắn thay, ca phẩu thuật tim hoàn tất thành công và Lily đã xuất viện sau một tháng nằm ở đó.

Tôi luôn nói lời cảm ơn Trời Phật. Tôi nói cảm ơn rất nhiều lần đến tất cả các bác sĩ và y tá trong cuộc giải phẩu tim cho bé, và cảm ơn sự trợ giúp của tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè. Cảm ơn rất nhiều! Tôi rất trân trọng sâu xa những ân nghĩa này.

Tình trạng sức khoẻ của Lily trở nên ngày càng khả quan sau cuộc giải phẩu tim, cho dù bé vẫn phải tái khám định kỳ. Lily bắt đầu nhập học cho niên khóa 2003-2004, tại một cơ sở đào tạo đặc biệt cho những đứa trẻ chậm phát triển trí não. Ngôi trường mang tên "Trường Tương lai", đặt tại thành phố Cần Thơ, dành cho tương lai những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt. Mỗi lần nhìn con gái trong bộ đồng phục nhà trường, lòng tôi dâng lên những tình cảm lẫn lộn thật ... khó tả. Mỗi sự tiến bộ của bé, dù chậm chạp, là mỗi niềm hạnh phúc của chúng tôi. Chúng tôi nhận ra rằng con gái của chúng tôi thương chúng tôi rất nhiều; chúng tôi cảm nhận tình yêu của bé mỗi khi bên cạnh nó. Thực tế là bé rất sung sướng khi chúng tôi chơi đùa và nói chuyện với nó; bé luôn hỏi mẹ nó rằng ba đâu rồi, chừng nào ba về khi tôi xa nhà. Bé thực sự cần đến chúng tôi, và không bao giờ quên hỏi về cha mẹ của mình.

Tôi hiểu và thông cảm sâu sắc rằng tất cả cha mẹ rất đau buồn khi con của mình đau ốm hoặc trong tình trạng khuyết tật bẩm sinh. Âu đó cũng là tình cảm và nỗi buồn tất nhiên. Chúng ta luôn cố gắng hết sức của mình, và tập trung vào sự tích cực trong cuộc sống từng ngày một và mỗi ngày, ngày qua ngày, tháng qua tháng và rồi năm qua năm. Chúng ta nên học cách thay đổi cho tương lai của mình, và tin rằng trẻ em là tài sản quí báu, là món quà rất có giá trị mà Thượng đế đã ban tặng cho chúng ta.

Xin cầu chúc và ước mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả những trẻ em khuyết tật và cha mẹ của các em.

Lê Anh Tuấn
Tháng 6/2003


  Lily sau giải phẩu.

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 23 tháng 2, 2005

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

 
Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page