Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
NHÂN GIỐNG NHANH XƯƠNG RỒNG NOPAL ĐỂ TRỒNG Ở VIỆT NAM

 

Theo Thông tấn xã Việt Nam, mới đây, Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã thành công trong việc nhân nhanh giống cây xương rồng có nguồn gốc từ Châu Mỹ với tên gọi Nopal.

 

Xương rồng Nopal

 

Loại xương rồng này có giá trị kinh tế cao và có thể trồng ở những vùng đất cát khô hạn phải bỏ hoang ở Việt Nam.

Để nhân nhanh giống cây xương rồng Nopal, các chuyên gia ở Trung tâm Sinh học thực nghiệm đã cấy mô loại cây này. Sau thời gian 3 tháng, mô sinh trưởng và phát triển với kích cỡ 3 - 5 cm rồi chuyển vào trồng trong vườn ươm. Sau đó, đưa ra trồng ngoài tự nhiên.

Th.s Đặng Thị Thu Hằng, Trưởng nhóm nghiên cứu đã khẳng định: Đây là loại cây trồng lần đầu tiên được đưa vào Việt Nam, sinh trưởng nhanh và rất thích hợp với điều kiện vùng đất khô hạn, nghèo dinh dưỡng, có độ che phủ cao, góp phần cải tạo đất, chống xói mòn.

Xương rồng Nopal còn có giá trị sử dụng làm thức ăn cho người như một loại rau tươi, chế biến các loại thức ăn khô, đồ hộp và thức ăn cho gia súc như dê, cừu, bò. Cũng được coi là nguyên liệu chế biến ra các loại thực phẩm mỹ phẩm phòng ngừa và điều trị bệnh về tiêu hóa, béo phì, tim mạch.

Ngoài ra, cây còn là nguyên liệu làm ra thực phẩm công nghiệp như cao su, chất chống thấm, ăn mòn. Trong thời gian tới, giống Xương rồng Nopal sẽ được đưa ra trồng khảo nghiệm tại vùng đất cát nam Trung bộ.

Ngọc Lan

 

Nguồn: http://www.vietnamnet.vn/khoahoc/trongnuoc/2006/04/562621/

Cập nhật: 21:39' 20/04/2006 (GMT+7)

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Lời bàn thêm:

 

Xương rồng có tên gọi Nopal nói trên, thuộc xương rồng dạng phiến, nằm trong nhóm loài Opuntia species, có tên tiếng Anh là Prickly Pear Cactus (Tạm gọi là Xương rồng Lê gai, vì nó có gai và trái hình dạng trái lê), cây này có nhiều có miền Tây Nam nước Mỹ và miền Bắc Mexico. Ở Việt Nam, Nopal còn có tên gọi là Xương rồng Tai thỏ (vì nó có phiến lá giống tai con thỏ), Xương rồng Vợt (vì nó có hình dáng giống cây vợt bóng bàn, vợt tennis). Cây Nopal cao trung bình chừng 40 - 50 cm, cây lớn có thể lên 1 mét hoặc hơn. Cây có thể trồng dễ dàng từ phiến của nó. Ở Trung Mỹ, người dân dùng cây Nopal như một dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm.

 

Xương rồng Nopal chứa một tỉ lệ cao các lớp lọc carbonhydrate dưới dạng mucilage (màng nhầy) và pectin (keo mứt). Mucilage này là một hợp chất không tan nhưng hập thu được nước làm cho bản thân nó trương nở thành dạng nhão khối khi nó được bóc ra thành dạng chất chảy. Mặc khác, chất pectin lại không hòa tan với nước để thành một chất lỏng dày kiểu si-rô (syrupy). Kết hợp hai chất này ta có được một chất liệu sền sệt có khả năng bao bọc và bảo vệ bộ máy tiêu hóa giúp chữa các chứng đau họng và kích thích đường ruột. Lợp màng bao này giúp sự hấp thu chất béo và đường trong thực phẩm. Do vậy, nó làm hạ cholesterol và lượng đường trong máu. Kết quả từ các thí nghiệm trên động vật cho thấy điều nói trên, nhưng cũng chưa hiểu rõ về các ảnh hưởng này. Hơn nữa, chất pectin gắn vào các chất trong dạ dày và ruột. Do vậy, Nopal có thể sử dụng để trị chứng tiêu chảy do nhiễm khuẩn do nó có thể vô hiệu được vi khuẩn và loại chúng ra khỏi cơ thể. Đây là triển vọng để nghiên cứu để hiểu rõ và khai thác Nopal hiệu quả hơn.

 

Hoa và phiến (pad) của xương rồng Nopal còn có thể được dùng để trị các thương tổn trên da như bị phỏng, bị đứt, bị côn trùng cắn, vết cào, trầy xướt và cháy nắng. Hoa xương rồng Nopal có tác dụng làm se chặt các lớp do bị tổn thương làm giảm sự tiết dịch, phục hồi sự kích thích và cải thiện các lớp mô. Các phiến dạng lá của Nopal có thể chẻ ra, cắt thành miếng và đắp trực tiếp trên da để chữa các vết thương trên da.

 

Lưu ý: Cây Xương rồng Nopal đã từng được nhiều người sử dụng để làm thức ăn trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng ăn uống vì chưa có nhiều nghiên cứu ảnh hưởng phụ của chúng trên sự phát triển của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Do vậy, cần khuyến cáo các phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ không nên ăn xương rồng Nopal.

 

Những người có bệnh tiểu đường dùng Nopal nên chú ý. Nếu dùng Nopal để ăn trực tiếp vào miệng thì nên cẩn thận theo dõi lượng đường trong máu để tránh bị hạ đường huyết (hypoglycemia, lượng đường trong máu tụt quá thấp). Triệu chứng của hạ đường huyết có thể bao gồm run rẩy, đổ mồ hôi, lộn xộn, nói lẫn và mất kiểm soát cơ bắp. Nếu không kịp thời xử trí, việc hạ thấp đường huyết có thể dẫn đến sự mất ý thức và thậm chí tử vong.

 

Tài liệu tham khảo:

 

Anon: Prickly pear. In: DerMarderosian A, Beutler JA, eds. Facts and Comparisons: The Review of Natural Products. St. Louis, MO, Facts and Comparisons. August 2000.

Cardenas Medellin ML, Serna Saldivar SO, Velazco de la Garza J. Effect of raw and cooked nopal (Opuntia ficus indica) ingestion on growth and profile of total cholesterol, lipoproteins, and blood glucose in rats. [Article in Spanish] Archives of Latinoamericano Nutrition. 1998;48(4):316-323.

Fernandez ML, Lin EC, Trejo A, McNamara DJ. Prickly pear (Opuntia sp.) pectin alters hepatic cholesterol metabolism without affecting cholesterol absorption in guinea pigs fed a hypercholesterolemic diet. Journal of Nutrition. 1994;124(6):817-824.

Frati AC, Xilotl Diaz N, Altamirano P, Ariza R, Lopez-Ledesma R. The effect of two sequential doses of Opuntia streptacantha upon glycemia. Archives of Investigational Medicine. (Mexico) 1991;22(3-4):333-336.

Frati-Munari AC, Altamirano-Bustamante E, Rodriguez-Barcenas N, Ariza-Andraca R, Lopez-Ledesma R. Hypoglycemic action of Opuntia streptacantha Lemaire: study using raw extracts. Archives of Investigational Medicine. (Mexico) 1989;20(4):321-325.

Frati-Munari AC, Del Valle-Martinez LM, Ariza-Andraca CR, Islas-Andrade S, Chavez-Negrete A. Hypoglycemic action of different doses of nopol (Opuntia streptacantha) in patients with type II diabetes mellitus. Archives of Investigational Medicine. (Mexico) 1989;20(2):197-201.

Frati-Munari AC, Gordillo BE, Altamirano P, Ariza CR. Hypoglycemic effect of Opuntia streptacantha Lemaire in NIDDM. Diabetes Care. 1988;11(1):63-66.

Frati-Munari AC, Licona-Quesada R, Araiza-Andraca CR, Lopez-Ledesma R, Chavez-Negrete A. Activity of Opuntia streptocantha in healthy individuals with induced hyperglycemia. Archives of Investigational Medicine. (Mexico) 1990;21(2):99-102.

Frati Munari AC, Vera Lastra O, Ariza Andraca CR. Evaluation of nopol capsules in diabetes mellitus. Gaeceta Medica de Mexico. 1992;128(4):431-436.

Ibanez-Camacho R, Roman-Ramos R. Hypoglycemic effect of Opuntia cactus. Archives of Investigational Medicine. (Mexico). 1979;10(4):223-230.

Jellin JM, Gregory P, Batz F, Hitchens K, et al, eds. Pharmacist's Letter/Prescriber's Letter. Natural Medicines Comprehensive Database, 3rd Edition. Stockton CA: Therapeutic Research Facility, 2000.

Munoz de Chavez M, Chavez A, Valles V, Roldan JA. The nopal: a plant of manifold qualities. World Review of Nutrition and Diet. 1995;77:109-134.

Rayburn K, Martinez R, Escobedo M, et al. Glycemic effects of various species of nopal (Opuntia sp.) in type 2 diabetes mellitus. Texas Journal of Rural Health. 1998;26(1):68-76.

Roman-Ramos R, Flores-Saenz JL, Alarcon-Aguilar FJ. Anti-hyperglycemic effect of some edible plants. Journal of Ethnopharmacology. 1995;48(1):25-32.

Shapiro K, Gong WC. Natural products used for diabetes. Journal of the American Pharmaceutical Association. 2002 ;42(2):217-226.

Yeh GY, Eisenberg DM, Kaptchuk TJ, Phillips RS. Systematic review of herbs and dietary supplements for glycemic control in diabetes. Diabetes Care. 2003;26(4):1277-1294

 

Lê Anh Tuấn

(Tổng hợp từ tài liệu:

 http://www.drugdigest.org/DD/DVH/HerbsWho/0,3923,552515%7CNopal,00.html)

 

 

 

Hình trên đây là một sản phẩm của Hãng Desert Bloom, Inc. Mỹ về dược phẩm chiết xuất từ xương rồng Nopal (Opuntia Ficus-Indica), được bảo quản với dạng tự nhiện của muối benxoate. Theo tài liệu, chiết xuất tinh chất cây xương rồng Nopal  có thể trị được:

  1. Làm giảm hàm lượng đường trong máu đến mức bình thường

  2. Giảm cholesterol và triglycerides (cũng để kiểm soát mức béo phì)

  3. Tăng cường miễn dịch

  4. Gia tăng khả năng sinh lý cho đàn ông

  5. Tăng cường cho hệ tiêu hóa và chức năng gan

  6. Giúp làm sạch ruột

  7. Giúp trị rối loạn dạ dày - ruột

  8. Giảm béo phì với 17 loại amino acids

  9. Tăng cường hệ bài tiết 


Chúc bạn một ngày tốt lành.

Have a nice day.

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 27 tháng 10, 2006

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page