Ch? Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn


"BẤT ĐÁO TRƯỜNG THÀNH PHI HẢO HÁN"

(He who has not climb the Great Wall is not a true man)

 

Lê Anh Tuấn

(Bắc Kinh, 1/3/2010)

 

Vạn lý Trường thành một sớm lạnh mùa xuân (Ảnh: Lê Anh Tuấn)

 

Vạn Lý Trường Thành (Great Wall) là một di tích nổi tiếng của đất nước Trung Hoa, xứng đáng là một trong bảy kỳ quan thời Trung cổ của thế giới. Trường Thành là một bức tường khổng lồ bằng gạch và đá chạy dài 6.352 km được xây dựng liên tục hơn 10 thế kỷ - từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 16. Vạn Lý Trường Thành được Tần Thủy Hoàng khởi xướng việc xây dựng với mục đích ngăn chận quân Mông Cổ phía Bắc xâm chiếm đất Trung Hoa. Để xây dựng công trình vĩ đại này, hàng triệu người đã được huy động xây dựng ròng rã. Ước tính hơn một triệu lao động đã bỏ mình trong quá trình lao dịch ở đây đến độ người ta có thể gán cho Vạn Lý Trường Thành này với danh hiệu là "Nghĩa trang dải nhất thế giới". Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận Vạn Lý Trường Thành là di sản thế giới năm 1987.

 

Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành được người Trung Hoa xem đó là biểu tượng của đất nước. Người Trung Hoa có câu nói: "Bất đáo Trường Thành phi hảo hán". Câu này được khắc họa ngay trên trường thành với nguyên văn 不到长城非好汉. Có nhiều tranh cãi là Vạn Lý Trường Thành lớn đến độ các phi hành gia có thể nhìn thấy nó từ không gian (?!). Sách giáo khoa của Trung Quốc cũng đã từng nêu lên điều này. Sau này, nhiều nhà khoa học đã chứng minh là điều này không thể xảy ra và cuối cùng chính Trung Quốc cũng phải gỡ khẳng định này ra khỏi sách giáo khoa.

 

Tôi đến Bắc Kinh để tham dự Hội thảo Quốc tế với chủ đề "Climate Change Responses for Asia International Rivers: Opportunities and Challenges”. Sau 3 ngày Hội thảo (26-28/2/2010), tôi quyết định đi thăm Quảng trường Thiên An môn, thành phố Bắc Kinh, khu mộ nhà Minh và Vạn Lý Trường Thành. Đến Vạn Lý Trường Thành tôi không có ý tự khẳng định mình là tay "hảo hán", chí có ý đồ trương lên tấm bản đồ Việt Nam với đầy đủ vị trí các Quần đảo Hoàng Sa (Paracels) và Trường Sa (Spratly) của chúng ta. Xin giới thiệu một số hình ghi được và lời bình bên dưới.

 

Quảng trường Thiên An môn - nơi diễn ra các sự kiện lịch sử cận đại của đất nước Trung Hoa.

Bức ảnh của Mao Trạch Động được treo ở vị trí trung tâm.

 

Đêm 3/6 đến rạng sáng 4/6/1989, nơi đây đã xảy ra một cuộc thảm sát đẫm máu khi lực lượng quân đội của chính quyền CHND Trung Hoa dùng xe tăng đàn áp cuộc biểu tình đòi dân chủ của học sinh - sinh viên Bắc Kinh làm khoảng 2.000 người chết, hàng trăm ngàn người bị thương.

Đến nay, chưa ai có được con số thống kê thương vong cuối cùng.

 

Khi đặt chân đến Vạn Lý Trường Thành, tôi đã trương tấm bản đồ Việt Nam với đầy đủ vị trí của Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa như một khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.

 

Tham vọng cưỡng chiếm lâu dài Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988 đến nay) của Trung Quốc vẫn là mối đe dọa lớn nhất về chủ quyền đất nước của Việt Nam hiện nay.

 

Tượng "Người cầm lái vĩ đại" Mao Trạch Đông trong khuôn viên Đại học Giao thông Bắc Kinh

với kiểu chào phổ biến của các lãnh tụ cộng sản (ảnh: Lê Anh Tuấn).

 

Đến nay, các sử gia Trung Quốc vẫn chưa dám bình luận về công hay tội của Mao Trạch Đông qua các phát động chính sách Cải cách Ruộng đất, Đại Nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa của ông ta.

 

 

Một cảnh tượng làm tôi ngạc nhiên:

Hình lưu niệm Mao Trạch Đông và các vật phẩm giới thiệu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa được bày bán ở ngay bên trong toilet công cộng ở khu vực Quảng trường Thiên An Môn !!!

(Ảnh: Lê Anh Tuấn)

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

 

Curriculum Vitae của Tuấn
C? Xương Rồng & c? C? Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & M? Trường
Ph? Triển Cộng Đồng N?g Th?
Diễn Đ? Văn H? & X?Hội
Giải Tr? name=
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 10 tháng 3 năm 2010

Các góp ý, xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

 
Trường Đại Học Cần Thơ L?Anh Tuấn's Home Page