Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
 

Tỷ phú Xương rồng An Giang

 

4:39, 15/02/2005

Dân chơi cây cảnh ở tỉnh An Giang không ai không biết "tỷ phú xương rồng" Phạm Phúc Giác bởi sự đam mê, am hiểu và bộ sưu tập quý về xương rồng của anh.

 

 

 

 

 

Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Tây) vừa mua toàn bộ bộ sưu tập xương rồng của Phúc Giác với hơn 1.500 chủng loại và trên 5.000 cá thể, có trị giá hơn 1 tỷ đồng. Anh Giác đồng ý chuyển giao bộ sưu tập xương rồng về Ba Vì bởi mục đích phục vụ việc nghiên cứu khoa học cho sinh viên và khách du lịch tham quan. Anh còn chuyển giao luôn kỹ thuật nuôi xương rồng mà anh đã mày mò đúc kết trong suốt thời gian qua.


Sau khi chuyển giao bộ sưu tập, chưa tròn một năm anh Giác đã làm lại bộ sưu tập khác, ngoài một số chủng loại cũ còn lưu lại anh đã có trong tay thêm nhiều chủng loại mới.


Hiện tại, vườn xương rồng của anh với diện tích trên 2.000m2 có khoảng 2.000 chủng loại và con số này chắc hẳn còn tăng thêm nữa trong tương lai. Giá bán xương rồng có thể từ 50.000/cây cho tới mấy triệu đồng một cây tùy thuộc cây đó là loại thường hay loại quý hiếm. Hiện nay số cây xương rồng của anh Giác nhân ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là trong dịp Tết.


Anh hiện là Chủ tịch câu lạc bộ "Những người chơi xương rồng" ở thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Vườn xương rồng của anh là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người chơi xương rồng khắp mọi nơi trong và ngoài tỉnh. Có người ở ngoài Bắc nghe tiếng anh cũng đã tìm tới mua và trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.


Anh Giác nói: "Tôi mê xương rồng là mê đặc tính có một không hai của nó, ngoài đặc tính trên xương rồng dù cùng chiết (hoặc lấy hạt) ra từ một cây mẹ nhưng khi lớn lên chúng lại có thể cho ra hình dạng và màu sắc khác nhau, không cây nào giống cây nào. Chúng luôn tạo cho ta cảm giác bất ngờ, thú vị".


Các chủng loại xương rồng của Việt Nam rất ít lại không có tài liệu tham khảo, anh Giác tự học tự mày mò làm nên bộ sưu tập, anh đi khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long rồi ra miền Trung, nghe nơi nào có loại xương rồng lạ hay ai có thân nhân nước ngoài gửi về là anh tìm đến mua hoặc trao đổi.

 

Anh đã tự thiết kế, xây dựng nhà lợp nhựa trong để nâng nhiệt độ và hạn chế tác hại của những tia bức xạ đến xương rồng; khi cần có thể làm dịu mát không khí bên trong bằng cách phun nước trên mái che. Chính vì vậy, nhiều loại xương rồng nhập ngoại không dễ tồn tại và phát triển trong điều kiện khí hậu Việt Nam nhưng lại sống rất tốt trong vườn của Phúc Giác.


Anh Phúc Giác đang tìm nhà tài trợ giúp xây dựng vườn xương rồng trong nhà kính và ngoài trời ở khu du lịch Núi Sam hoặc Lâm Viên Núi Cấm để du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp mê hoặc của loài cây hoang mạc này. Anh đang hoàn thành quyển sách nói về cây xương rồng Việt Nam để làm tài liệu tham khảo cho những ai yêu thích xương rồng.

 

Theo TTXVN

 

Nguồn: http://www.vtv.vn/vi-vn/kinhte/guongmat/2005/2/39806.vtv

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc bạn một ngày tốt lành.

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Cập nhật ngày 28 tháng 2, 2006

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page