Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
 

KINH HOÀNG

BẢO TÀNG DIỆT CHỦNG TOUL SLENG

(Nguyên là Nhà tù S-21 của Khmer Rouge)

 

Lê Anh Tuấn

(Phnom Penh, 20/10/2008)

 

Trước một phòng giam trong Nhà tù S-21 của chế độ diệt chủng Khmer Rouge

 

Nhắc đến những bằng chứng ác độc của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (Khmer Rouge), mọi người đều nghĩ đến nhà tù S-21, nay là Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng, khi đến thủ đô Phnom Penh của Cambodia.

 

Tôi đã qua Cambodia nhiều lần, lần đầu tiên vào năm 1983, khi mà cuộc chiến với lực lượng Khmer Đỏ còn ác liệt trên đất nước xứ Chùa Tháp. Lần đầu đi qua con đường số 113, có người chỉ vào một trường học và nói rằng đó đã là một nhà tù của chế độ Pol Pot, tôi đã không có dịp vào thăm. Trở lại Phnom Penh lần này, tôi nhất quyết đến thăm nhà tù khét tiếng này.

 

Khmer Đỏ là cách gọi vắn tắt của lực lượng vũ trang của Đảng Cộng sản Kampuchea (Communist Party of Kampuchea, CPK). Trước đó, CPK có tên là Đảng Lao động Kampuchea (The Workers Party of Kampuchea, WPK), sau này đổi tên là Đảng Dân chủ Kampuchea (Party of Democratic Kampuchea). Suốt một thời gian dài, tổ chức Khmer Đỏ do Pol Pot và Ieng Sary cầm quyền. Tổ chức này đã được Đảng Cộng sản Trung quốc hậu thuẩn từ lúc mới thành lập cho đến khi bị quân đội Việt Nam lật đổ (17/1/1979) và truy quét. Pol Pot đã từng tuyên bố là học trò của Mao Trạch Đông.

 

Ngày 17/4/1975, Khmer Đỏ cưỡng chiếm toàn bộ đất nước Cambodia và bắt đầu thực thi một chính sách diệt chủng hà khắc mà nhân loại có thể so sánh sự tàn bạo với chế độ phát xít Đức của Adolf Hitler và chế độ Soviet hung bạo của Stalin. Ngay khi tiến vào cai quản thủ đô Phnom Penh, Khmer Đỏ bắt tay ngay vào việc thực hiện một mô hình xã hội "Công xã nhân dân", thanh lọc nhân dân theo lý thuyết của Mao Trạch Đông. Bọn Pol Pot lập tực lùa người dân ra khỏi các thành phố đưa về nông thôn, sống theo kiểu "công xã", lao động cực nhọc. Chúng đàn áp dã man chính người dân của họ, thanh trừng nội bộ các người có khuynh hướng thân Việt Nam hoặc Liên Xô, tàn sát các thành phần trí thức, viên chức, quân đội, thương nhân, của chế độ cũ ... một cách tàn bạo. Các cuộc xử tử tập thể khắp các tỉnh thành trên toàn đất nước Cambodia. Cả một đất nước, gần như không còn bóng dáng của chợ búa, trường học, bệnh viện, sinh hoạt tôn giáo, ... Kết quả chỉ trong 4 năm, từ 1975 -1979, ước tính khoảng 1,5 triệu người hoặc hơn nữa đã bị giết dưới bàn tay Khmer Đỏ. Chúng còn gây chiến tranh, tàn sát người dân Việt Nam ở các tỉnh sát biên giới Việt - Miên.

 

Nhà tù Tuol Sleng, nguyên là một trường học ở gần trung tâm thủ đô Phnom Penh, được chế độ Khmer Đỏ dùng làm nhà tù với bí số S-21. Nhà ttrường có diện tích 600 x 400 m2 được tận dụng làm nhà tù. Trong khoảng thời gian từ 1975-1978, theo tài liệu còn sót lại, có ít nhất 10.499 tù nhân đã bị giam giữ và giết hại trong nhà tù này, chưa kể số trẻ con khoảng 10-15 tuổi, ước tính chừng 2.000 em. Có điều lạ, mặc dù hành xử rất man rợ nhưng nhà tù lại chăm chút ghi chép hồ sơ tù nhân, chụp ảnh, đánh số cẩn thận (?). Hầu hết các tài liệu này không kịp bị tiêu hủy nên phần lớn các chứng cớ còn tìm thấy được. Năm 1980, nhà tù mang bí số S-21 này đã trở thành Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng như một chứng tích tàn bạo của chế độ Khmer Rouge.

 

Rời nhà tù Toul Sleng, tôi mang một cảm giác nặng nề, đau buồn và căm phẫn. Mặc dù chế độ Khmer Rough đã tan rã, các tên cầm đầu đã chết hoặc phải đối diện với tòa án quốc tế, nhưng ký ức đau đớn này vẫn còn ám ảnh lên hầu hết người dân Khmer, hầu như mọi dòng họ, bà con của họ đầu có người bị thảm sát oan ức trong thời kỳ này.

 

"Không để xảy một thảm cảnh diệt chủng như chế độ Khmer Đỏ trên bất kỳ nơi nào trên trái đất này !". Tôi đã ghi ý này vào sổ lưu niệm của Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng.

 

                

     Pol Pot - kẻ chịu trách nhiệm chính             Từ trái sang phải: Mao Trạch Đông-Pol Pot-Ieng Sary

    về tội ác diệt chủng ở Cambodia                 Pol Pot từng tự nhận là học trò của Mao (Ảnh tư liệu)

 

       

Ảnh trái: Chân dung chỉ huy nhà tù S-21:Kaing Guek Eav, bí danh Duch

Ảnh phải: Cờ, quốc huy, báo ảnh và khẩu hiệu nước Kampuchea Dân chủ

    

  

      Trường học biến thành nhà tù của chế độ         Hàng ngàn người dân bị buộc về nông thôn          

                                                                                     

 

      

Các nạn nhân Khmer của nhà tù Toul Sleng, trong đó có đủ trẻ em, phụ nữ, đản ông

(Hình chụp lại từ ảnh tư liệu của Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng)

 

Tù nhân bị tra tấn đến chết (Ảnh trái). Hàng ngàn hài cốt khai quật từ các cánh đồng chết (Ảnh phải)

(Hình chụp lại từ ảnh tư liệu của Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng)

 

Sinh hoạt thời Pol Pot:

Đám cưới do Angkar tổ chức (Ảnh trái) - Lao động kiểu "công xã" trên công trường thủy lợi (Ảnh phải)

(Hình chụp lại từ ảnh tư liệu của Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng)

 

 

Lê Anh Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 8 tháng 2, 2008

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page