Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
MỘT SỐ KHẢ NĂNG THÍCH NGHI

VỚI MÔI TRƯỜNG CỦA CÂY XƯƠNG RỒNG

 

-- Lê Anh Tuấn --

Câu lạc bộ Xương rồng Cần Thơ

 

Nhiều nhà thực vậy đã ghi nhận khả năng thích nghi cao với điều kiện môi trường sống của cây xương rồng. Qua hình thái thực vật, cây xương rồng đã có những biến đổi lớn về hình dạng cơ thể để có thể tồn tại và phát triển trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, đất đai và các điều kiện sống khác trong các vùng khu hạn hoặc bán khô hạn.

 

Dưới đây là một số minh chứng:

 

Gai:

 

Liên tưởng đến cây xương xồng, mọi người đều nghĩ hình ảnh một loại thưc vật trợ trụi lá, thân thể bao quanh bằng các lưỡi gai nhọn hoắt. Gai xương rồng chính là lá của chúng bị biến đổi. Một số xương rồng, gai và lông đều mọc lên từ các cụm chân gai (areoles). Mục đích gai và lông là: (1) Giảm thiểu tối đa sự thoát hơi nước; (2) đón bắt lượng mưa và sương đêm ít ỏi của vùng hoang mạc; và (3) chống lại các kẻ thù gây hại, nhất là các loài thú. Đối với các cây con mọc ra từ thân, nếu vì một nguyên nhân nào đó mà rụng xuống, gai có nhiệm vụ cố định chúng lại chung quanh thân cây mẹ hoặc bám vào lông thú vật để chuyển đến một vùng đất khác. Nhờ có gai, cây con ít bị gió lốc và dòng chảy cuốn đi khỏi nơi chúng vừa bám rễ.

 

Rãnh trên thân cây:

 

Các vùng sa mạc, hoang mạc hoặc vùng bán khô hạn có lượng mưa rất thấp. Do vậy, thân cây xương rồng có cấu trúc các rãnh kéo dài từ đỉnh xuống tận gốc, giống như các máng xối thu nước từ các mái nhà. Các rãnh này có tác dụng thu gom các giọt nước hiếm hoi từ không trung để đưa xuống rễ.

 

 

 

 

 

 

Da cây:

 

Da cây xương rồng thường trơn láng, có độ dai dẻo nhất định, ít có tế khổng. Mục đích là để hạn chế sự mất nước và giảm ảnh hưởng của bức xạ mặt trời.

 

 

 

 

 

 

 

 

Rễ:

 

Bộ rễ xương rồng thường bò lan theo chiều ngang hơn là chiều sâu. Lý do chính là lượng nước trong đất nơi nó sống thường tập trung ở phần lớp đất mặt (do lượng mưa ít nên những vùng này nước ngầm rất sâu hoặc không có vỉa nước ngầm).

 

 

 

 

 

Cấu tạo thân:

 

Bên trong thân cây xương rồng là các màng nhầy dạng keo mứt. Chính có dạng này xương rồng mới giữ được một lượng nước lớn trong cơ thể để có thể chịu đưng sự khô hạn trong một thời gian dài.

 

 

 

 

 

 

Hoa:

 

Hoa xương rồng thường có màu sắc rực rỡ, nổi bậc trong khung cảnh hoang vắng của hoang mạc. Mục đích của màu sắc là để hấp dẫn các loại côn trùng đến để tạo thuận lợi cho sự thụ phấn giúp bảo tồn nòi giống.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trái:

 

Trái xương rồng có vị ngọt, nhiều hạt. Điều này kích thích các loại chim, dơi đến ăn và sau đó mang các hạt đi phát tán nhiều nơi khác để có thế hệ xương rồng về sau.

 

 

 

 

 

Ngoài ra, có một số nghiên cứu phát hiện một số xương rồng ở Nam Mỹ còn tạo sự cộng sinh với một số loài sinh vật khác để cùng nhau tồn tại và phát triển.

 

 


Chúc bạn một ngày tốt lành.

Have a nice day.

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 10 tháng 12, 2007

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page