Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
Chương trình Phát triển Nông thôn Champasak, Lào

 

CÂY THANH LONG VIỆT NAM Ở CHAMPASAK, LÀO

 Vienam Dragon Fruit in Champasak, Laos

 

Lê Anh Tuấn

Đại học Cần Thơ

~~~~~~~~~~~~

 

Dragon Fruit (Hylocereus undulatus, Haw.) or pitaya, pitahaya is one of the cactus species. This specific plant from Binh Thuan province, Vietnam have been introduced and cultivated in Champasak, Lao PDR as an activity of the Champasak Rural Development Project implemented by CanTho University’s experts since 1996. 

 

Dragon Fruit is easy to plant. The fruit is used as eaten raw flesh with mildly sweet and low in calories. After 2 years planting in Champasak, we were happy to get some fruits as a first result.  Hopefully, in the future, Lao farmers and us can work together to improve the dragon fruit cultivation techniques for getting a higher fruit productivity.

 

 

Cây Thanh Long Bình Thuận, Việt Nam được cán bộ Đại học Cần Thơ mang sang trồng trên đất  Lào.

 

Hình chụp tại Trại giống HongKhiNok, Champasak, Lào

 

 

 

 

Từ năm 1992 - 1999, trường Đại học Cần Thơ thực hiện một Chương trình Phát triển Nông thôn (Rural Development Project) ở huyện Champasak, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Mục tiêu của chương trình là đưa các chuyên gia từ Đại học Cần Thơ Việt Nam sang Lào khảo sát, quy hoạch, thiết kế và xây dựng các hệ thống cung cấp nước cho nông nghiệp và sinh hoạt ở Lào song song với việc thực hiện phổ biến các biện pháp nông nghiệp cải tiến nhằm nâng cao năng suất lúa và các cây lương thực ở đây. Bên cạnh đó, các chuyên gia thực hiện thêm các hoạt động đào tạo, huấn luyện cán bộ và nông dân Lào. Trong Chương trình này, tôi thường xuyên có mặt tại Lào với tư cách là thư ký điều phối từ phía Đại học Cần Thơ.

 

Năm 1996-1997, trong các giống cây mà chúng tôi chuyển sang Lào như giống lúa, nếp, các loại cây ăn trái, hạt giống cây lâm nghiệp, hạt rau xanh, giống cỏ cho chăn nuôi…, chúng tôi có mang sang Cây Thanh Long (Hylocereus undulatus, Haw.) từ các cây giống Thanh Long ở Bình Thuận. Cây Thanh Long (tên tiếng Anh Dragon Fruit) là loại cây trường quang kỳ, chịu phát triển ở các nơi có cường độ ánh sáng mạnh, cây chịu nóng hạn giỏi, có thể tồn tại ở nhiệt độ 40°C - 45°C. Cây Thanh Long không đòi hỏi nhiều về độ phì của đất, có thể sống trên các vùng đất bạc màu, đất xám, đất đỏ, đất cát.

 

Đây là lần đầu tiên cây Thanh Long được trồng tập trung ở Nam Lào (và có lẽ ở cả nước Lào). So sánh điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và các điều kiện tưới và thoát nước khác, chúng tôi thấy có nhiều khả năng cây Thanh Long phát triển được ở đất Nam Lào.

 

Trước thời gian này, hầu hết người Lào chưa nghe nói đến loại trái cây họ xương rồng này, mặc dầu người Pháp đã mang giống Thanh Long vào Việt Nam từ cuối thế kỷ thứ 19. Trước đó vào năm 1996, tôi có tổ chức một chuyến đi tham quan học tập cho đoàn cán bộ nông nghiệp và nông dân sang Việt Nam để cho họ xem các mô hình quản lý nước và canh tác nông nghiệp ở Việt Nam, đồng thời giới thiệu các khu vườn Thanh Long rộng lớn của tỉnh Bình Thuận. Đây là nơi tập trung trồng Thanh Long lớn nhất Việt Nam (gần 3.000 ha) và có thể xem như lớn nhất Đông Nam Á. Trong đoàn tham quan, nhiều các bạn Lào thích thú khi lần đầu tiên nếm thử vị ngọt của trái Thanh Long Bình Thuận và đều tỏ ý muốn trồng thử cây này ở Champasak.

 

Đợt đầu 1996, tôi chuyển sang Lào 50 hom giống đầu tiên, năm sau, tôi tiếp tục chuyển thêm 100 hom giống mang sang Lào và giao cho Thạc sĩ Lê Thị Xua (Khoa Nông nghiệp, trường Đại học Cần Thơ) chăm sóc tại Trại giống HongKhiNok (gần khu du lịch - khảo cổ WatPhu, nơi đã được UNICEF công nhận là Di sản Thế giới). Chị Xua rất cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc và được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của Kỹ sư Ngô Văn Ánh. Chúng tôi chuẩn bị các cây cọc cho cây bám, cho đào hố và đổ vào hố đất phân kỹ lưỡng và sẵn sàng cho hệ thống tưới. Ban đầu, cây được trồng trong bầu, tưới bẳng hệ thống nhỏ giọt. Sau khi cây đâm rễ - ra nhánh, chúng tôi mới chuyển ra trồng trong hố. Thời gian xuống cây vào đầu mùa mưa. Trong thời gian đầu, cứ khoảng 1-2 ngày, cây được tưới bằng vòi phun.

 

Hai năm sau, cây đã cho những bông hoa đầu tiên. Thời gian ra hoa của Thanh Long từ tháng 5 đến tháng 8. Mỗi năm có chửng 4-5 đợt ra hoa. Hoa Thanh Long màu trắng nuốt khá đẹp, bông hoa to, chiều dài trung bình chừng 30 cm. Hoa Thanh Long đều nở ban đêm, thường nở rộ vào khoảng 9 - 10 giờ tối. Ban ngày khi nắng đã lên cao, bông khép lại và nở lại khi đêm xuống. Hoa Thanh Long tàn sau khi nở 2-3 ngày. Sau khi hoa nở, trái Thanh Long kết và khoảng gần một tháng là có thể thu hoạch trái.

 

Người dân ở Champasak rất thích thú khi thấy những trái Thanh Long đầu tiên ở địa phương của mình. Họ trân trọng đem cúng chùa, mời các vị cao niên trong làng thưởng thức và phân phát cho một số gia đình. Nhiều người đã đến Trái giống xin giống về trồng thử. Mặc dầu năng suất cây Thanh Long ở Lào chưa được cao như ở Việt Nam do thiếu điều điều kiện kỹ thuật chăm sóc và cây Thanh Long ở Lào cũng chưa trở thành hàng hóa có thể bán rộng rãi và xuất khẩu được như ở Việt Nam nhưng chúng tôi cũng khá vui khi là những người đầu tiên giới thiệu giống cây từ gốc gác xương rồng này đến cho người dân Lào. Hy vọng, có dịp trở lại hợp tác với nông dân Lào, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm các giống Thanh Long mới có triển vọng, cũng như các kỹ thuật tưới, tỉa cành, bón phân, dùng đèn xử lý ra hoa cho cây ...


Lê Anh Tuấn

 

 

 

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 6 tháng 5, 2006

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page