Ch? Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 

THĂM TÍCH LAN

(Visiting Sri Lanca)

Lê Anh Tuấn

(Colombo, 21/9/2011)

 

Hình Lê Anh Tuấn chụp dưới cột cờ Sri Lanca, trong khuôn viên Galle Face Hotel

 

Nhờ là một thành viên nghiên cứu của Mạng lưới các trường Đại học về Biến đổi Khí hậu và Hệ Sinh thái và Nghiên cứu Thích nghi (the University Network for Climate and Ecosystems Change and Adaptation Research: UN-CECAR), tôi có được lời mời tham dự và báo cáo ở một hội thảo khoa học ở thành phố Colombo, Sri Lanca vào tháng 9/2011. Hội thảo có một cái tên dài là:  "Development Strategies to Adapt for the Natural Disasters due to Climate Change in Asia" (Chiến lược Phát triển để Thích ứng với Thiên tai do Biến đổi Khí hậu ở Châu Á) do United Nations University Institute for Sustainability and Peace (UNU-ISP) và University of Peradeniya cùng tổ chức với sự hỗ trợ tài chính của Mitsui Foundation. Đây là cơ duyên để tôi có dịp thăm đất nước Phật giáo nằm ở vùng Nam Á, vì đã lâu có nghe Sri Lanca được mệnh danh là "Hòn ngọc Ấn Độ dương". Thế là tôi hăm hở lên đường.

 

Sri Lanca, trước năm 1975 được người Việt gọi là xứ Tích Lan, là một quốc gia ở vùng Nam Á, nằm gọn trên một hòn đảo lớn nhất của Ấn Độ dương, phía tây nam Vịnh Bengal và phía đông nam Biển Ả rập. Diện tích của Sri Lanca là 65,610 km², chỉ bằng 1/6 diện tích Việt Nam. Thủ độ chính trị của Sri Lanca có một cái tên rất dài và khó nhớ là Sri Jayewardenepura Kotte, trong khi Colombo được xem là thủ đô kinh tế của Sri Lanca. Dân số Sri Lanca khoảng 21 triệu người, trong đó khoảng 3/4 là người Sri Lanca theo đạo Phật, còn lại là các cộng đồng người người Tamil, Hồi giáo, Burghers và người thổ dân khác. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Sinhalese và tiếng Tamil. Tiếng Anh cũng được một số người Sri Lanka ở thủ đô và các khu thương mại sử dụng. Khoảng thời gian từ 1980 - 2000, cuộc nội chiến giữa quân chính phủ, có thêm sự dính dáng của quân đội Ấn Độ, với phong trào ly khai Tamil do lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) tại đông bắc Sri Lanka đã làm hàng chục ngàn người chết. Đến nay, các xung đột ở Sri Lanca tạm yên nhờ thoả thuận ngừng bắn tạm thời giữa các bên qua sự trung gian của các nhà ngoại giao Na Uy.

 

Bản đồ các điểm du lịch của Sri Lanca

 

Văn hoá Sri Lanca mang đậm màu sắc Phật giáo, một số ít hơn ảnh hưởng Ấn giáo, Hồi giáo và cả Cơ đốc giáo. Đến Colombo, bạn nên đến thăm các ngôi chùa Phật với rất nhiều ngà voi lớn. Uống trà là một thói quen của nhiều người Sri Lanca. Thức ăn phổ biến ở Sri Lanca là gạo, cà ri và nhiều món ăn trộn với các loại dừa, gia vị cay, trứng, sữa, ... Xin giới thiệu các bạn một số hình tôi chụp được trong chuyến viếng thăm ở xứ Tích Lan này.

 

Bên trong điện thờ một ngôi chùa ở Colombo với nhiều ngà voi trang trí trước tượng Phật

 

 

Tượng Phật được đặt rất nhiều nơi ở Sri Lanca

 

 

Đến thăm một ngôi chùa ở Colombo, vị sư trụ trì mở cho tôi xem

tủ sắt chứa toàn các tượng Phật đúc toàn bằng vàng ròng

 

 

Chụp chung với ông già đón khách ở tiền sảnh khách sạn

 

 

Một đám múa dân tộc rất rộn ràng ở một buổi lễ

 

 

Một đám cưới chụp hình bên bờ biển

 

 

Sinh hoạt dân chúng ở một bờ biển Colombo, Sri Lanca

 

 

Chụp hình chung với một nhóm vũ công trong bộ y phục dân tộc Sri Lanca

 

 

 

Lê Anh Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc một ngày tốt lành.

 

Curriculum Vitae của Tuấn
C? Xương Rồng & c? C? Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & M? Trường
Ph? Triển Cộng Đồng N?g Th?
Diễn Đ? Văn H? & X?Hội
Giải Tr? name=
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 22 tháng 9 năm 2011

Các góp ý, xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

 
Trường Đại Học Cần Thơ L?Anh Tuấn's Home Page