Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
 

CƠN SỐT GẠO CUỐI THÁNG 4/2008: ẢO HAY THỰC ???

L@Tuấn

 

Giá gạo tăng cao đánh vào bữa ăn của người nghèo

(Ảnh: Nguyễn Dũng, VietNamNet)

Việt Nam là một nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới. Cứ khoảng hơn 100 ngày, chúng ta có thể có một đợt thu hoạch mùa lúa. Số lượng gạo Việt Nam chẳng những bảo đảm đủ ăn trong cả nước còn dư để nuôi sống gần 40 triệu người trên thế giới. Đó là niềm tự hào của đất nước. Thành tích này, trước tiên phải thành thực ghi nhận là do công lao của hàng triệu nông dân đóng góp, dù họ là lớp người nghèo nhất và lớp người chịu rủi ro lớn nhất trước bất kỳ biến động nào trong xã hội.

Tuy nhiên mấy ngày cuối tháng 4/2008 vừa qua, người dân Việt Nam, nhất là những nhóm người nghèo thành thị, người làm công ăn lương, sinh viên học sinh, thậm chỉ nhóm người trung lưu trong xã hội đổ xô đi mua gạo gây nên cơn sốt từ Nam ra Bắc. Giá gạo loại thường khoảng 6.000 – 7.000 đồng/kg cách đây chừng 10  ngày thì nay bỗng dưng vọt lên hàng giờ. Hôm trước là 10.000 – 12.000 đồng/kg hôm sau lại phá mức, nhảy lên 15.000 – 16.000 đồng/kg. Giá gạo đặc sản thì leo trên 20.000 – 25.000 đồng/kg. Như vậy, giá gạo đã tăng lên từ 100 – 150% hoặc hơn nữa chỉ trong vài ngày. Hình ảnh người dân đổ xô đi mua gạo không chỉ hiện diện ở Việt Nam mà còn diễn ra trên nhiều nơi ở thế giới, cả ở nước Mỹ. Các tin này đều được báo chí loan tin.

Thực sự đây là một hội chứng “tâm lý số đông”. Tâm lý này thường có ở nhóm những người nghèo và những con người đang ở trong sự bất ổn của cuộc sống. Một số người khá giả hơn cũng có tâm lý như vậy, hễ thấy người ta xếp hàng mua đồ thì mình cũng tự nhảy vào hàng mặc dầu chưa hẳn mình đang cần món đồ đó. Tuy nhiên, không thể trách cứ người tiêu dùng do tâm lý này được. Người dân dù có đổ xô mua bao nhiêu cũng không thể chứa cả trăm kg gạo trong nhà mình được... Cái chính là do sự điều hành cấp vĩ mô của Nhà nước trong quản lý thị trường đã để cho các Công ty lương thực và hệ thống bán gạo các nơi thao túng tình hình, gây các dư luận đồn thổi. Đây là một hiện tượng xảy ra toàn quốc, không xảy ra ở riêng rẽ một địa phương nào.

Cảnh như thế này là sốt gạo "ảo" hay "thực"?

Chính phủ đã nhanh chóng chỉ đạo chận đứng cơn sốt này như một hiện tượng làm bất ổn xã hội và có chỉ thị các Công ty lương thực, các kho dự trữ, các siêu thị nhanh chóng xuất gạo bán ra thị trường. Hiện nay giá gạo giảm nhanh, giá gạo thường hiện nay còn khoảng 8.000 – 10.000 đồng/kg. Dù giá đã giảm, giá gạo ở thời điểm này vẫn cao hơn hơn giá cách đây 2 tuần từ 50 - 60%.  Hiện nay  không còn cảnh người dân chen lấn nhau đi mua gạo ùn ùn chở về nhà nữa. Có thể có 2 nguyên nhân: (1) nhà ai nấy cũng đã chất đầy gạo, (2) một số người còn chờ giá gạo có thể xuống thêm một ít nữa mới dần dần mua. Nói gì đi nữa thì gạo vẫn là lượng lương thực chiếm khối lượng lớn nhất trong cơ cấu bữa ăn hằng ngày của người nghèo. Như vậy, cơn sốt gạo vừa rồi là ảo hay thực?

Hầu hết các nhà kinh tế và báo giới đều cho rằng cơn sốt gạo là “sốt gạo ảo”. Theo cá nhân tôi, đó là “sốt gạo thật”. Tại sao? Nên lưu ý rằng, khi giá chứng khoán, giá nhà đất, giá vàng, giá ngoại tệ tăng trung bình một tháng khoảng 15 - 20% vào giữa năm ngoái, thì mọi người đều la lên đó là cơn sốt giá “ảo”. Nay dù cho là giá gạo đã bình ổn, nhưng vẫn cao hơn giá trước kia 30 - 50% thì tại sao không thể cho là “sốt thật”? Một so sánh có vẻ khập khểnh: người khoẻ mạnh có nhiệt độ cơ thể là 37°C, nếu thân nhiệt tăng lên chừng 2°C, tức tăng lên hơn 5% một tí thì đã gọi là “sốt cao” rồi.

Dù gọi bằng từ ngữ gì đi nữa, giá gạo tăng lên như vậy thì người nghèo vùng đô thị vẫn thấy bị “sốt thật”… Cơn sốt này không chỉ có ở gạo, mà còn tác động ở giá cả thịt cá, rau cải, đi lại, dịch vụ xã hội, ... nữa.

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 28 tháng 4, 2008

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page