Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
TRẠI HỌP BẠN TRÁNG SINH 2012

Ở VƯỜN QUỐC GIA BIDOUP – NÚI BÀ

VÀ CHUYẾN THÁM DU THÁC THIÊN THAI

Kính tặng Trưởng Nguyễn Xuân Tăng,

người đã giúp tôi tuyên hứa vào một buổi sáng mờ sương ở núi rừng Tà Nùng

Lê Anh Tuấn

 

Lê Anh Tuấn - Gấu Nhiệt tâm

(Đạo Hàm Long – Cần Thơ)

1. VIETNAM’S ROVER MOOT 2012

Trại Họp bạn ngành Tráng năm 2012 hay tên tiếng Anh Vietnam’s Rover Moot của phong trào Hướng đạo Việt Nam đã chọn khu rừng thiên nhiên hùng vỹ và rộng lớn của tỉnh Lâm Đồng là Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà làm nơi tập trung với tên trại chính thức là Khơi nguồn và châm ngôn Trại là Giúp ích. Trại họp bạn ngành Tráng là một cơ hội để các Tráng sinh cả nước có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống giữa thiên nhiên. Năm 1969, trại họp bạn ngành Tráng lần đầu tiên ở Việt Nam (từ sau năm 1954) đã chọn Đà Lạt làm nơi gặp gỡ. Lần họp bạn này, sau 43 năm kể từ lần trại họp bạn đầu tiên, trại đã quy tụ hàng trăm trại sinh từ vùng đất khô cằn của miền Trung là tỉnh Quảng Trị đến trung tâm vùng châu thổ sông Cửu Long là thành phố Cần Thơ. Do hoàn cảnh lịch sử của đất nước, kỳ họp bạn này không có sự hiện diện các Tráng đoàn nào từ miền Bắc. Sự cách biệt về địa lý không hề là không gian giới hạn của tình bằng hữu của những hướng đạo sinh khắp nơi tụ về đây.

Đến tham dự trại, có lẽ điều gây ấn tượng nhất là các vị trưởng thượng Hướng đạo cao niên, dù trên mái đầu “muối nhiều hơn tiêu” nhưng vẫn mạnh mẽ ý chí với chất lửa không lẫn vào đâu của một Hướng đạo sinh thực thụ, giọng hát hăng say và sẵn lòng tham gia tích cực các hoạt động của trại không thua kém gì so với những trại viên trẻ tuổi ngoài đôi mươi. Tất cả đều hòa đồng trong một không khí chí tình nhưng trật tự, ấm áp cho dù thời tiết lạnh lẽo sương giá của núi rừng Bidoup có lúc xuống còn khoảng 15°C. Cho dù chương trình trại phải điều chỉnh một số nghi thức, thủ tục dự kiến và đôi khi hạn chế những quy tắc về đồng phục, huy hiệu nhưng sau 4 ngày hoạt động, trại họp bạn đã kết thúc an toàn, mọi người chia tay với nỗi niềm và kỷ niệm khó quên trong cuộc đời của mình. Đa số anh em đều vui vẻ và hài lòng cho dù phải đón thời khắc chuyển giao giữa năm 2012 và năm 2013 trên chuyến xe trở về nhà.

Trại sinh của Trại Họp bạn ngành Tráng Việt Nam 2012

2. VƯỜN QUỐC GIA BIDOUP – NÚI BÀ

Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà là một khu rừng rộng lớn, có diện tích 66.067,47 ha, được xem là một trong khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Nơi đây hiện diện nhiều loài động và thực vật đặc hữu với nguồn gen quý giá, có giá trị to lớn về đa dạng sinh học và đóng vai trò bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của vùng đất phía Nam Trung phần Việt Nam. Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà là một phức hệ sinh thái rừng thường xanh gần như quanh năm với đặc điểm rừng hiện diện trên các vùng sườn núi có độ cao trung bình đặc trưng với khí hậu bán nhiệt đới, mưa ẩm, của vùng cao nguyên miền Trung.

Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà đang được tổ chức JICA của Chính phủ Nhật Bản chọn làm nơi bảo tồn đa dạng sinh học bền vững kết hợp với chung sống hài hòa giữa Vườn và cộng đồng địa phương, đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Dự án nhắm đến mục tiêu cải thiện đời sống của người dân địa phương bằng cách giới thiệu hợp phần “Lựa chọn Sinh kế Thân thiện với Môi trường” và “Du lịch Sinh thái dựa vào Cộng đồng”.

Nguyên lý và phong trào Hướng đạo, không riêng gì ở Việt Nam và cả thế giới, đều không bao giờ tách rời với các sinh hoạt gần gũi với thiên nhiên, nhất là nơi có rừng xanh, núi cả, các nguồn sông suối và sinh vật hoang dã. Giáo dục môi trường cho tất cả mọi người là một trong các mục đích của hoạt động của trại họp bạn. Trong nhóm các chuyên gia và tình nguyên viên Nhật Bản đến Vườn có nhiều người trong họ là Hướng đạo sinh của xứ Phù Tang. Bên cạnh đó có những hướng dẫn viên người bản địa rất chân tình. Điều này góp thêm phần phấn khích cho anh chị em Hướng đạo Việt Nam tham dự trại họp bạn ngành Tráng lần này.

Một mảng rừng thông nằm trong Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà

 

3. CHUYẾN THÁM DU THÁC THIÊN THAI

Một trong những hoạt động sôi nổi và chiếm nhiều năng lượng cho trại sinh nhất là chuyến thám du ngày 30/12/2012. Chương trình thám du được chia thành 3 nhóm theo độ tuổi khác nhau. Tuyến ngắn nhất – xấp xỉ 8 km – dành cho lứa cao tuổi, những người ở độ tuổi U70, U60 (trong đó có tôi) hoặc trẻ hơn, thường là nữ mà sức khỏe có phần hạn chế. Tuyến này khởi hành từng nhóm 15 người đi từ trại đến Thác Thiên Thai của Vườn Quốc gia và quay trở về. Trên đường đi các trại sinh phải tự trang bị cho mình gậy chống, quần áo gọn gàng, nước dự trữ, thức ăn, giấy viết, máy ảnh và một số dụng cụ đi rừng như dao, giây, nón, thuốc y tế,…Trước khi thực sự đi vào tuyến Thác Thiên Thai, chúng tôi được nhóm chuyên gia Nhật Bản trẻ trung và nhiệt tình hướng dẫn các quy tắc chung của Vườn. Trên đường đi, mọi người còn được các hướng dẫn viên bản địa giới thiệu và cắt nghĩa các loài thực vật hữu ích, cây thuốc, vai trò của rừng trong bảo vệ nguồn gen, bảo vệ đất, chống xói mòn, điều tiết nguồn nước và cách quản lý rừng. Các huynh trưởng chỉ dẫn thêm cách xác định phương hướng và tham gia trò chơi tìm kiếm. Trong chuyến thám du, không một bọc nylon, mẩu rác, tàn thuốc nào được vứt lại. Trên đường đi, chúng tôi còn gom các rác rến mà ai đó đã vô tình hay hữu ý vứt lại. Dù phải đi bộ đường dài, vượt qua những đoạn dốc cao, nắm tay lần bước qua những vị trí cheo leo, trơn trợt, chúng tôi ai nấy đều hào hứng khi nhìn thấy những thân cây cổ thụ, cành rễ lòng thòng, rậm rạp với nhiều tầng thực vật khác nhau, những dòng suối mát lạnh trong veo chảy len lỏi qua những tảng đá tròn hay sắc cạnh đầy rêu xanh và địa y. Khen ai đã khéo đặt tên cho con thác là Thiên Thai như là chốn bồng lai tiên cảnh trong các truyện cổ tích cho dù đây không phải là một con thác lớn quá kỳ vỹ. Cảnh rừng kết hợp vời dòng thác trắng xóa ào ạt tuôn chảy thật là tuyệt đẹp mà những dòng chữ, những hình chụp cũng khó mà lột tả đầy đủ toàn vẹn màu sắc và cảnh quan của chúng. Một điều hơi tiếc là trên đường đi chúng tôi ít có cơ hội gặp những động vật hoang dã còn ẩn mình đâu đó trong rừng sâu.

Chuyến thám du vắt khá nhiều sức lực của các trưởng lớn tuổi nhưng cảnh quan và tinh thần hướng đạo làm mọi người quên mất sự mệt mỏi mà cac sinh hoạt ngày thường không thể có được. Sự bao la, rộng lớn của núi rừng khiến tâm hồn mọi người trở nên rộng mở hơn, phóng khoáng hơn và chí tình hơn, chúng tôi gần như quên hết những nhỏ nhen, ích kỷ và bon chen của đời thường. Mọi người thấy yêu quê hương đất nước nhiều hơn và đều hiểu biết nhiều hơn về tài nguyên thiên nhiên, tầm quan trọng trong việc bảo tồn các tài nguyên đa dạng sinh học, các hệ sinh thái đặc trưng, vai trò của nguồn nước và việc giữ gìn môi trường trong lành và bền vững cho các thể hệ mai sau.

Xin giới thiệu một số hình ảnh tôi chụp Trại họp bạn và chuyến thám du.

ACEs Đạo Hàm Long

 

Hội làng Việt Nam - một hoạt động đầy màu sắc của Trại

 

Bản đồ hướng dẫn đường đến Thác Thiên Thai

 

Thác Thiên Thai, Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà

 

Chụp hình kỷ niệm buổi thám du bên Thác Thiên Thai, trong rừng Bidoup - Núi Bà

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 30 tháng 12, 2012

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page