Ch? Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 

CÔN MINH KÝ SỰ

 

Lê Anh Tuấn

(Kunming, 21/2/2009)

 

Hồ Xanh (Green Lake - Cuihu) điểm nhấn đăc biệt nhất ở thành phố Côn Minh

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

Ngày 19/2/2009, tôi đến Côn Minh (Kunming, 昆明) Trung Quốc để tham dự Khóa họp Thường niên 2009 của M-POWER (Mekong Program on Water Environment and Resilience). Cùng đi với tôi có Tiến sỹ Nguyễn Hiếu Trung và Thạc sỹ Trần Thị Triều, là hai nhà khoa học đồng nghiên cứu với tôi về lũ lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng tôi đáp chuyến bay của Hãng Hàng không Việt Nam từ phi trường Tân Sơn Nhất bay thẳng đến phi trường quốc tế Baiyun của tỉnh Quảng Đông, sau đó chuyển sang chuyến bay của Hãng Hàng không Hoa Nam để đi tiếp đến phi trường Côn Minh. 

 

Côn Minh được xem là thủ phủ của tỉnh Vân Nam (Yunnan, 云南), đây là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của vùng Tây Nam Trung Quốc, nơi giáp biên và có đường hỏa xa nối với Việt Nam,đường bộ nối với Lào và Miến Điện. Nhìn trên bản đồ, Côn Minh có cao độ khá lớn, khoảng 1.900 mét so vói mực nước biển, thành phố tọa lạc ngay trung tâm cao nguyên Yunnan - Guizhou. Theo giới thiệu của các sách du lịch, Côn Minh có diện tích 21.501 km2 và số dân là 5.740.000 người, trong đó trên 3 triệu người sống tập trung ở thành phố, còn lại thì sống thưa thớt hơn ở các vùng nông thôn và rừng núi đá vôi.

 

Bản đồ vị trí thành phố Côn Minh

 

Lúc đầu, tôi có ý định tìm cách du lịch đến Tây Tạng - vùng đất Phật Lạc-Ma - nhưng do chỉ có 5 ngày vỏn vẹn ở Côn Minh nên kế hoạch không thành (mà có lẽ cũng khá khó khăn để xin phép đặt chân đến thành phố  được xem là "nhạy cảm" này của Trung Quốc). Kế hoạch đến thăm vùng thượng nguồn sông Mekong trên đất Trung Quốc cũng không thực hiện được, đó là điều cũng khá tiếc. Từ Côn Minh đi đến bờ sông Mekong cũng khá xa và cũng lạ là ít người Trung Quốc ở tại ngay chính Côn Minh cũng không biết đường (?!). Thôi đành tìm một dịp khác vậy. Tôi vẫn tin là mình có nhiều cơ duyên với dòng Mekong nên hy vọng có một cơ hội khác để có lần được uống nước sông Mekong gần nơi khởi nguồn của nó. Tôi có dành được 2 đêm và cả 1 ngày để đi thăm quanh thành phố, chủ yếu là các khu chợ, đường phố chính, một viện bảo tàng tỉnh và một quảng trường trung tâm. Một số nhận xét về thành phố và con người Côn Minh:

 • Thành phố Côn Minh đẹp và tương đối phát triển khá sầm uất.

 • Đường phố ít ồn ào dù lượng xe nhiều, đặt biệt là người Côn Minh ít đi xe gắn máy có động cơ nổ. Họ sử dụng xe đạp và xe 2 bánh gắn động cơ điện là chủ yếu.

 • Hàng hóa ở chợ - siêu thị rất dồi dào, nhiều màu sắc và đa dạng. Hầu hết đều do Trung Quốc sản xuất, hàng nhái các nhãn hiệu nổi tiếng của Mỹ rất nhiều. Chất lượng hàng thì không có gì là "bảo đảm" cả. Giá thật sự của món hàng thì khá rẻ nhưng nếu bạn "lơ ngơ" thì mua lầm ngay. Do không có thói quen, cũng như biết cách trả giá, vả lại tôi cũng khá "dị ứng" với hàng Tàu nên cuối cùng chẳng mua thứ gì...

 • Người bán hàng ở Trung Quốc hầu hết đếu nói thách rất cao, từ 4-5 lần giá thật. Một điều lạ là giá "nói thách" ở Trung Quốc được công khai niêm yết, nhưng khi mua nếu bạn trả còn khoảng 1/2 - 1/3 giá niêm yết thì có lẽ đã bị "sập bẫy" !!! Ở chợ Bến Thành Saigon, tiểu thương cũng nói thách "có hạng" (cũng gấp 2 - 3 giá thật), nhưng một khi giá đã niêm yết rồi thì rất sát với giá bán.

 • Người Trung Quốc ở Côn Minh, Quảng Đông (có lẽ cũng ở nhiều khác ở Trung Quốc) ít nói được tiếng Anh, dân lái taxi ở phi trường cũng nói tiếng Anh rất kém. Vào các hiệu sách lớn của thành phố, kiếm một cuốn sách tiếng Anh cũng "đỏ con mắt" !!!

 • Nhân viên phục vụ tai các khách sạn, nhà hàng lớn ở Côn Minh ít nói được tiếng Anh. Phong cách phục vụ của họ xem ra không chuyên nghiệp, hao hao như ở Việt Nam thời bao cấp.

 • Xe taxi ở Trung Quốc có một rào chắn bằng sắt hay inox để ngăn cách người lái taxi và hành khách, có lẽ để giữ an toàn cho tài xế taxi tránh nạn trấn lột hay cướp xe.

 • Các điểm đổi ngoại tệ cực kỳ hiếm, ngoại trừ 2-3 chỗ ở ngân hàng và phi trường! Người Trung Quốc ở đây chỉ biết đồng Nhân dân tệ (Chinese Yuan, giá quy đổi thời điểm vào tháng 2/2009: 1 Yuan # 0,146 USD # 2.500 đồng Việt Nam).

 • Ngày cuối tuần người dân Côn Minh ra công viên - Hồ Xanh dạo chơi khá đông. Người già thường tụ tập đàn, hát, múa khá vui. Một số chơi cờ tướng hay bài mac chược. Đây là một nét văn hóa đặc biệt của dân Trung Hoa.

 • Côn Minh có nhiều đền chùa với kiến trúc đặc trưng của chùa chiền Trung Hoa nhưng tôi không hề thấy (ít ra trong 4-5 ngôi đền chùa tôi đến) họ thờ cúng Phật hay Thần Thánh ở những đền chùa này. Nhiều đền chùa biến thành nơi kinh doanh hàng hóa, ăn uống hoặc chỗ ca hát, đánh bài. Có phải chăng đây là tàn tích của thời kỳ Cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông?

 • Cafe ở Côn Minh rất dở, tôi cho rằng người Trung Hoa không có tập quán uống cafe. Đến Côn Minh uống cafe thì khá thất vọng cho một người nghiện cafe như tôi. Riêng trà thì khá ngon và đa dạng. Nhiều quán trà bán đủ loại trà ở Côn Minh. Có nhiều loại trà được đóng thành từng cái bánh to tướng hình đồng tiền hoặc con vật, tranh tượng bằng trà ép.

 • Có một món ăn khá ngon ở Côn Minh, đó là món lẩu gà nấu với các loại dược thảo. Chúng tôi may mắn gặp một cô sinh viên Việt Nam đang du học ở Côn Minh giới thiệu món ăn này. Hôm đó chúng tôi có một buổi ăn ngon, đầy ấn tượng.

 • Món vịt Bắc Kinh thường được quảng cáo nhiều nơi trên các thông tin du lịch lại không hấp dẫn tôi lắm vì nó quá nhiều dầu mỡ. Món ăn của người Tàu có khá nhiều chất béo.

 • Phụ nữ (từ già đến trẻ) ở Côn Minh và Quảng Đông xấu hơn phụ nữ Việt Nam nhiều lắm, cả vóc dáng lẫn cách ăn mặc, trang điểm !!! hi hi ...

Một số bức ảnh chụp được như một ký sự (các hình có hiện diện của tôi là do anh Hiếu Trung chụp), còn các tấm khác dưới đây là do tôi chụp, xin mời bạn xem:

 

Transit ở phi trường Baiyun, tỉnh Quảng Đông

 

Săn ảnh ở vườn đào với Tiến sỹ Chu Thái Hoành

 

Đang chụp hình ở Hồ Xanh thì gặp một "hành khất lão nhân" ...

 

Thấy cảnh này bên Hồ Xanh - Côn Minh, tự dưng nhớ đến Hồ Gươm - Hà Nội

 

Phụ nữ và trẻ con ...

Chính sách mỗi gia đình chỉ một con duy nhất của Chính phủ Trung Quốc - để kiểm soát dân số - cộng thêm tâm lý muốn có con trai cũng đang dẫn đến khá nhiều hệ lụy: nam thừa - nữ thiếu. Đàn ông - thanh niên, nhất là ở nông thôn và lớp nghèo thành thị, phải kiếm vợ từ các nước khác !!! Sau này ở Trung Hoa, các danh từ danh hô như cô, dì, chú, bác, cậu, mợ... sẽ biến mất !!!

 

Một nhóm đàn - hát - múa nơi công cộng

 

Xe đạp chở rác ở thành phố Côn Minh

Trung Quốc đã phát triển hiện đại rất nhanh so với vài thập kỷ trước nhưng lao động chân tay, cơ bắp cũng còn khá phổ biến ... Có lẽ họ quá dư thừa lao động?

Theo các dự báo mới nhất, tình trạng khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, các năm tới số người thất nghiệp và bán thất nghiệp ở Trung Quốc sẽ lên đến vài chục triệu ...

 

Tại một bãi giữ xe, gần như toàn bộ là xe gắn động cơ điện.

Xe đạp điện có ưu điểm là rẻ tiền, gọn nhẹ, không gây tiếng ồn, khói xả nhưng tương lai các bình acquy từ các xe điên thải ra sẽ là nguồn hiểm họa môi trường do có nhiều kim loại năng độc hại ...

 

Một phần thành phố Côn Minh - ở góc nhìn từ cửa sổ khách sạn nơi tôi ở.

Trên nóc các ngôi nhà xây theo kiểu chung cư có khá nhiều bồn nước nóng lấy năng lượng mặt trời.

Dù chính quyền Trung Quốc đã xây nhiều đập thủy điện lớn trên thương nguồn sông Mekong - gây nhiều tranh cãi với các nước hạ nguồn do các nhà máy thủy điện này làm thay đổi chế độ thủy văn dòng chảy Mekong - xem ra sự thiết hụt năng lượng cho một đất nước trên 1 tỷ dân vẫn là một vấn đề lớn.

 

Trong một tiệm bán đủ các loại trà...

Trà Tàu khá ngon nhưng các bánh trà được ép như trong hình đều có hóa chất bảo quản chống nấm mốc

 

Một ngồi đền khá đẹp nhưng được sử dụng làm nơi buôn bán.

 

Ảnh chụp trước Viên bảo tàng Vân Nam.

Người Trung Hoa ở đây khẳng định mình là nơi trung tâm của nền văn minh đồ đồng. Bức tượng con sư tử vồ con trâu bằng đồng được dùng làm biểu tượng của tỉnh Vân Nam. Bên trong bảo tàng, có nhiều di tích khai quật có hình tượng các chiến binh đúc bằng đồng, công cụ sinh hoạt bằng đồng, trống đồng ...

 

 

Lê Anh Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc một ngày tốt lành.

 

Curriculum Vitae của Tuấn
C? Xương Rồng & c? C? Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & M? Trường
Ph? Triển Cộng Đồng N?g Th?
Diễn Đ? Văn H? & X?Hội
Giải Tr? name=
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 1 tháng 3 năm 2009

Các góp ý, xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

 
Trường Đại Học Cần Thơ L?Anh Tuấn's Home Page