Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
"Kim Chi" ký sự

Lê Anh Tuấn

(Tháng 10/2010)

 

Kim Chi là món ăn không thể thiếu của người Hàn

(Hình trên: Các món khai vị trong một bữa ăn ở Hàn Quốc)

Ảnh: Lê Anh Tuấn, 2010

 

T

háng 10/2010 tôi được mời đến Hàn Quốc với tư cách là một Invited Speaker cho một Hội nghị Khoa học liên kết giữa Viện Khoa học Kỹ thuật Gwangju (GIST) và Trường Đại học Liên hiệp Quốc (UNU). Đây là cơ hội tốt để tiếp xúc với các nhà khoa học và dịp để biết thêm xứ sở của món ăn nổi tiếng là Kim Chi.

Hàn Quốc là tên tắt phổ biến tiếng Việt để gọi nước Đại Hàn Dân Quốc (Daehan Minguk, 大韓民國), tên tiếng Anh của quốc gia này là Republic of Korea (RK). Trước kia, người Việt còn gọi Hàn Quốc là Đại Hàn, Cao Ly, Nam Hàn, Nam Triều tiên. Hàn Quốc là một quốc gia theo thể chế cộng hòa ở phía Nam của Bán đảo Triều Tiền, nằm trong vùng Đông Á. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc rất lớn và khá hiện đại. Ngoài ra 6 thành phố và 9 khác  Dân số xứ Hàn chừng 48 triệu người nhưng tập trung trên một diện tích hơn 100.000 km2 một chút nên Hàn Quốc trở thành một quốc gia có mật độ dân số đông đúc hàng thứ ba trên thế giới (chỉ sau Bangladesh và Đài Loan). Người Hàn phần lớn theo Phật Giáo và Kitô giáo (Thiên chúa giáo và Tin Lành), Khổng giáo chỉ chiếm khoảng 1% dân Hàn nhưng ảnh hưởng tinh thần đạo Khổng khá rõ nết trong đời sống văn hóa người dân. Nền kinh tế Hàn Quốc phát triển vượt bậc, Hàn Quốc chính thức được xem là một con hổ hùng mạnh vào khoảng ba thập kỷ nay. Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng về công nghiệp ô tô, tàu biển, điện tử, điện dân dụng và xây dựng mà còn tạo ra những ảnh hưởng trên thị trường mỹ phẩm, giáo dục và làn sóng văn hóa đến các quốc gia Châu Á. Hàn Quốc được xếp là nên kinh tế lớn thứ tư ở Châu Á và thứ 15 trên thế giới, là thành viên của nhóm G-20. Hàn Quốc còn tạo ra các ảnh hưởng chính trị thế giới qua việc sáng lập tổ chức APEC và Hội nghị Cấp cao Châu Á. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc hiện nay là một người Hàn Quốc, ông Ban Ki-moon.

Khoảng 3 thập niên gần đây, nền khoa học và kỹ thuật của Hàn Quốc có những tiến bộ vượt bậc. Số bài báo khoa học của các tác giả Hàn Quốc được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế rất nhiều, đứng hàng thứ 12 trên thế giới (2007). Điều này cũng tương ứng với những sản phẩm cao cấp mà người Hàn giới thiệu ra thế giới, những cái tên Samsung, Hyundai, KIA,... Nếu tính số bằng phát minh, sáng chế chia trên số dân là 1 triệu người thì Hàn Quốc đứng thứ 2 trên thế giới (779/1 triệu dân), chỉ sau Nhật Bản (994/1 triệu dân) (Nguồn: World Intellectual Property Organization, 2001).

Nói đến Hàn Quốc, mà không nhắc đến Kim ChiSâm thì thật là thiếu sót. Ngoài ra, Hàn Quốc còn nổi tiếng về các dược liệu khác như nấm linh chi, đồng trùng hạ thảo. Kim Chi (Kimchee) là món ăn truyền thống của người Triều Tiên. Kim Chi là tên gọi chung của hàn chục loại rau củ quả được ngâm muối và cho lên men chua và trộn thêm ớt để tạo ra một món ăn khai vị hoặc ăn kèm với các món ăn khác. Kim Chi được làm bằng cải thảo là phổ biến hơn hết, ngoài ra có nhiều loại kim chi được làm bằng củ cái, dưa leo, bắp cải, hành, ớt, gừng, ... Các nghiên cứu của người Hàn cho rằng, kim chi rất tốt cho sức khỏe, tăng đề kháng cơ thể, cung cấp cơ thể thêm các men tiêu hóa có ích, thậm chí kim chi còn ngăn ngừa được ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác tin là kim chi có thể gây ung thư dạ dày và làm tăng huyết áp do chưa nhiều muối ăn và nitrit. Trong khi đó, Sâm (Ginseng) là một sản phẩm thực vật được xem là một dược liệu tuyệt vời để tăng cường sức khỏe, đặc biệt cho người già và người đau yếu. Sâm được xếp đứng đầu trong bốn dược liệu quý gồm: Sâm - Nhung - Quế - Phụ.  Sâm cũng có nhiều loại như nhân sâm, hồng sâm, hắc sâm, ... Sâm được chế biến ở nhiều dạng như ngâm rượu thành rượu sâm, ngâm mật ong, tán bột như trà sâm, làm nước cốt, làm cao sâm, kẹo sâm, làm mỹ phẩm, ... Giá thành của sâm càng cao nếu tuổi sâm cáng nhiều. Hầu hết người Việt có dịp qua Hàn Quốc đêu tìm mua sâm đem về, đến độ ở Seoul có một số cửa hiệu quảng cáo bán các sản phẩm về sâm, nấm linh chi, ... bằng tiếng Việt.

Làn sóng Hàn Quốc là một cụm từ mới được nhắc đến ở nhiều nước Châu Á trong khoảng một thập niên gần đây. Người Hàn đang có tham vọng quảng bá hình ảnh của mình bằng cách liên tiếp giới thiệu hàng loạt các hoạt động văn hóa - nghệ thuật. Ngày xưa, người miền Nam Việt Nam rất ngưỡng mộ món võ Taekwondo của Đại Hàn. Hiện nay, không có đài truyền hình Việt Nam nào chưa từng chiếu các phim truyện tình cảm của xứ Hàn, tên các diễn viên Hàn Quốc, cả nam lẫn nữ - càng ngày được các nhóm tuổi teen, các bà nội trợ và kể cả báo giới nhắc đến thường xuyên hơn. Các câu truyện tình ngang trái, những cảm xúc, cảnh khóc lóc, bệnh ung thư, ... rất thường gặp. Chụp ảnh kiểu Hàn Quốc, trang điểm với mỹ phẩm Hàn Quốc rất được các bà các cô Việt Nam ưa thích. Ảnh hưởng văn hóa Hàn Quốc mạnh đến độ, người dân tộc Kơ-tu ở Quảng Nam sau khi xem các phim Hàn như Mối tình đầu, Trái tim mùa thu, Nàng Đê-Chang-Kưm, Bản tình ca mùa đông, Cô nàng ngổ ngáo, Cảm xúc, Chàng hoàng tử gặp may, Những nàng công chúa nổi tiếng, Phía đông vườn địa đàng.... bỗng dưng hè nhau đặt tên con theo tên Hàn Quốc như Pơloong Hiên U, Briu Hy Su, ... nghe thật buồn cười. Nhiều cô gái quê chân chất và ít học ở Đồng bằng sông Cửu Long lại chịu lấy mấy ông chồng già Hàn Quốc ế vợ để mong thoát khỏi cảnh nghèo ở quê nhà. Trên chuyến bày đi về Seoul, tôi thấy nhiều cô như vậy, dẫu họ ráng ăn mặc thời trang nhưng dáng dấp quê mùa, khờ khạo và cam chịu thật tội nghiệp không che vào đâu được !!! Trong khi đó, một quốc gia lân cận Việt Nam là Cambodia đã quyết định tạm hoãn việc cho phép các cô gái Cambodia lấy chồng Hàn Quốc.

Ai có quan tâm đến chính trị, không thể bàng quan đến các sự kiện thời sự ở Nam - Bắc Hàn. Việc chia đôi đất nước là một nỗi đau lớn của dân tộc mà người Việt rất thấm thía. Người Hàn cũng có những nỗi đau và căng thẳng của một cuộc chiến ý thức hệ giữa chế độ dân chủ tự do và cộng sản. Bắc Hàn là một đất nước theo chế độ độc tài chuyên chế và gia đình trị. Điều mỉa mai nhất là mang tên nước là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhưng chế độ chẳng có chút gì là cộng hoà mà chính là phong kiến độc tài nặng nề - cha truyền con nối, cháu theo lên. Việc truyền ngôi từ Kim Nhật Thành cho Kim Jong-Il,  rồi "đột ngột" phong tướng đại tướng cho Kim Jong-Un, một thanh niên mới 27 tuổi, để chuẩn bị cho đặt truyền ngôi lần thế hệ thứ ba. Tên là "Dân chủ nhân dân" nhưng chính xác là một thể chế rất hà khắc trong việc kiểm soát hệ tư tưởng của người dân. Ở đó, người dân hoàn toàn không có quyền chọn người lãnh đạo, không internet, không mobile phone, không xem ti-vi quốc tế, không đảng phái đối lập... Điều này khác hoàn toàn với Hàn Quốc. Các đây không lâu, ông bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phải ngậm ngùi từ chức vì đã để cấp dưới ưu ái tuyển chọn cô con gái của mình vào làm một nhân viên quèn trong bộ. Đến Seoul, tôi rất muốn đi thăm vùng Phi quân sự (DMZ) và Bàn Môn điếm nhưng ý định không thành do thời gian quá hạn hẹp. Nơi đây là giới tuyến cuối cùng của cuộc chiến tranh lạnh mặt dầu báo động quân sự nóng bỏng ở mức cao vẫn luôn diễn ra...

 

 

 Lê Anh Tuấn

Seoul, tháng 10/2010


Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 17 tháng 10, 2010

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page