Ch? Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn


Bút ký

 NGẪM NGHĨ TỪ XỨ MẶT TRỜI MỌC

 

Lê Anh Tuấn

(Viết nhân kỳ Diễn đàn Quốc tế về Quản trị Nước ở Châu Á WEPA, Beppu, 04/12/2007)

 

Một thành phố Nhật Bản nhìn từ trên cao

 

Trong nhóm 7 cường quốc có nền kinh tế phát triển cao nhất thế giới, nhóm G7, chỉ có một đại biểu duy nhất ở Châu Á. Đó là Nhật Bản, một quốc gia mà thế giới phải kính nể.

 

Nhật Bản là một đảo quốc hình vòng cung ở vùng Đông Bắc Á. Nhật Bản có hơn 3.900 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích là 377.834 km2, rộng xấp xỉ diện tích Việt Nam. Nhật Bản ở một vị trí bất lợi về thiên nhiên, hơn 70% là đồi núi nghèo tài nguyên nằm trên vành đai núi lửa của vùng biển Thái bình dương. Nhật Bản thường xuyên chịu tác động của động đất, núi lửa và sóng thần. Dân số Nhật khá đông đảo, gần 130 triệu người, sống chen chúc dày đặc ở các đô thị. Người Nhật tự nhận mình là con cháu của nữ Thần Thái dương (Amaterasu). Họ lấy hình mặt trời đỏ trên nền trắng làm quốc kỳ của mình. Chữ Nippon, việt theo Latin, để chỉ người Nhật có nghĩa là "gốc của mặt trời". Ngoài ra, còn có nhiều biểu tượng khác để chi về nước Nhật, người Nhật: xứ Phù Tang (Phù Tang là cây dâu, tương truyền là nơi thần mặt trời dừng xe để nghỉ khi du hành từ bầu trời Đông sang Tây), xứ Hoa Anh Đào (Sakura), đất nước hoa cúc, dân của núi Phú Sĩ (Fujisan). Nhật Bản là một quốc gia quân chủ lập hiến, Nhật hoàng có giá trị tinh thần rất cao đối với thần dân. Nền chính trị Nhật Bản theo thể chế đa đảng, quốc hội tổ chức theo lưỡng viện. Phật giáo và Thần đạo (Shinto) có ảnh hưởng vững chắc trong đời sống tâm linh và tinh thần của người Nhật.

 

Khi Thế chiến thứ 2 vào năm 1945, Nhật Bản là một nước bại trân, chịu đầu hàng sau khi bị 2 quả bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Hiroshima va Nagasaki. Giai đoạn 1945 - 1954, Nhật Bản nhanh chóng phục hồi nền kinh tế kiệt quệ sau những năm tháng chiến tranh. Trong thập niên 1970, thế giới phải kinh ngạc trước sự vươn lên mạnh mẽ về kinh tế và khoa học kỹ thuật của Nhật Bản. Ngày nay, Nhật Bản đứng hàng thứ 2 về GDP trên thế giới, chỉ sau Mỹ.

 

Tuy là một quốc gia công nghiệp và kỹ thuật trong nhóm hàng đầu trên thế giới nhưng xã hội Nhật Bản vẫn giữ được truyền thống dân tộc và các nghi thức cổ truyền. Người Nhật tự hào về tính tự trọng, tính kỷ luật, tính tiết kiệm và tính tinh tế trong làm việc và giao tiếp. Văn hóa và mỹ thuật Nhật Bản rất ấn tượng và ảnh hưởng rất cao đối với khu vực.

 

Người Nhật và nước Nhật đã cho chúng ta một bài học đáng suy nghĩ về sự cần cù, sáng tạo vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn về tài nguyên và đối mặt với thiên tai. Cuối thế kỷ thứ 19, Minh Trị Thiên hoàng (Meiji-tennō) đã sáng suốt mở cửa cho nước Nhật ra thế giới, họ nhanh chóng nắm bắt các thời cơ để phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật. Đến thăm và dự Hội nghị Khoa học ở Nhật Bản, tôi bồi hồi nhớ đến Chí sĩ Phan Bội Châu, một nhà yêu nước tiêu biểu của tổ quốc Việt Nam. Cụ Phan đã nhìn xa trông rộng khi cảm nhận được tinh thần Nhật Bản và xem đây như một mô hình phát triển cho Việt nam thời bấy giờ. Phong trào Đông Du - đưa Thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản học tập để phát triển và xây dựng đất nước sau này - của cụ Phan Bội Châu và Kỳ ngoại hầu Cường Để mãi mãi là một dấu ấn lịch sử cận đại của Việt Nam.

 

Một số hình ảnh ở Nhật Bản:

 

Sân bay mới (gần Kobe) trên một đảo nhân tạo

 

Nhật Bản là một quốc gia có mật độ dân số cao

 

Nét truyền thống Nhật ở một nhà hàng ăn tối

 

Cá sống và mù tạt là món ăn ưa thích của người Nhật

 

Cô gái xứ Hoa Anh Đào rất duyên dáng

 

Lê Anh Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc một ngày tốt lành.

 

Curriculum Vitae của Tuấn
C? Xương Rồng & c? C? Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & M? Trường
Ph? Triển Cộng Đồng N?g Th?
Diễn Đ? Văn H? & X?Hội
Giải Tr? name=
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 6 tháng 12 năm 2007

Các góp ý, xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

 
Trường Đại Học Cần Thơ L?Anh Tuấn's Home Page