Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
TRÊN ĐỘ CAO 4.167 MÉT CỦA XỨ ECUADOR

(On the height 4,176 meters level of Ecuador country)

Lê Anh Tuấn

 

 

Ảnh chụp tại bảng ghi dấu vùng núi thuộc Công viên Quốc gia Cajas, Cuenca, Ecuador

Ghi chú trên bảng:

Độ cao:   4.167 m (trên mực nước biển - MSL)

Vĩ độ:      79° 14' 07" (Tây)

Kinh độ:     2° 46' 34" (South)

Hoạt động trong Chương trình Phát triển Bắc Nam Nam (North South South Development Programme) giữa Bỉ - Ecuador và Việt Nam, tôi có dịp đến công tác của xứ sở nằm trên đường xích đạo của Châu Mỹ này vào tháng 10/2009. Đây là lần thứ hai,tôi đến Nam Mỹ, lần trước là đi tham dự Hội nghị khoa học quốc tế ở Boliviar.

 

Cũng như các dịp đi công tác ở nước ngoài khác, trước tiên là phải hỏi chuyện visa nhập cảnh. Tôi viết e-mail gởi Toà Đại sứ Ecuador ở Malaysia (vì Ecuador không có đại diện ngoại giao ở Việt Nam) để hỏi thủ tục nhập cảnh. Hai hôm sau tôi nhận được thư trả lời là công dân các nước Châu Á đến Ecuador dưới 60 ngày không cần xin visa, ngoại trừ Trung Quốc (đây là chi tiết cần lưu ý vì mấy năm gần đầy dân Trung hoa lợi dụng chính sách nhập cư thuận lợi này để đến Nam Mỹ, sau đó tìm đường nhập cư lậu vào Hoa kỳ nên bây giờ họ phải tìm cách chận lại). Việc mua vé máy bay đi củng khá rối rắm, tôi phải bay qua Amsterdam - Hà Lan rồi chuyển tiếp đi Nam Mỹ. Cũng có một tuyến đường khác là đi thẳng đến New York - Mỹ rồi bay tiếp xuống Ecuador. Tuy nhiên, việc xin visa transit Mỹ cũng đòi hỏi nhiều thời gian nên tôi quyết định ghé Châu Âu quen thuộc hơn.

 

Chuyến bay đi Ecuador khá vất vả vì phải đi qua nhiều chặng đường: Cần Thơ - Saigon (Việt Nam) - Bangkok (Thái Lan) - Amsterdam (Hà Lan) - Bonaire (Netherland Antilles - Scuba) - Quito - Guayaquil (Ecuador). Thời gian từ lúc rời Việt Nam đến Ecuador mất cả 2 ngày trời. Ecuador theo tiếng Tây Ban Nha là xứ đường xích đạo do nước này nằm ở cả 2 phía Bắc Bán cầu và Nam Bán cầu, tổng diện tích của Ecuador là 256.370 km² (kể cả phần diện tích biển). Thủ độ của nước này là Quito và thành phố lớn nhất là Guayaquil. Ecuador có quần đảo Galápagos là nơi nổi tiếng là vùng đảo có tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt là giống rùa khổng lồ.

 

Bản đồ các thành phố và vị trí của Ecuador ở Nam Mỹ

 

Ecuador là thuộc địa cũ của Tây Bna Nha, cũng như hầu hết các nước Nam Mỹ, tiếng Spanish là ngôn ngữ chính. Hiện này Ecuador theo thể chế Cộng hòa, đứng đầu là Tổng thống. Hiện Ecuador có nhiều đầu tư tư bản trong hoạt động kinh tế, hầu hết các công ty công nghiệp lớn trên thế giới, kể các Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc đều có mặt, ... Nền kinh tế tính theo GDP đứng hàng 73 trên thế giới, theo chỉ số HDI ở hạng trung bình (thứ 73 trong năm 2003). Đồng dollar Mỹ là đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước. Trong nước đang có xu thế định hướng "xã hội chủ nghĩa", nhiều người dân suy tôn Ché như một người anh hùng, thể hiện tư tưởng "chống chủ nghĩa tư bản Mỹ". Tâm lý này thực chất là do hiện nay, hầu hết các nước Nam Mỹ đều là con nợ lớn của các nước phát triển và Ngân hàng Thế giới. Dẫu vậy, giống như nền chính trị hiện nay ở Venezuela, Đảng Cộng sản không hiện diện được trên vũ đài chính trị.

 

Ecuador được xem là xứ "gần mặt trời" nhất thế giới do vị trí địa lý ngay đường xích đạo. Đến Ecuador, tôi khá ấn tượng khi được đặt chân đến một trong các đỉnh núi cao trên thế giới. Lúc đến thăm công viên quốc gia Cajas, Cuenca ở độ cao 4.167 m trên mực nước biển bằng đường đèo, tôi có cảm giác rất mạo hiểm khi đi qua những đoạn đường đèo quanh co, vượt những khúc quanh cheo leo một bên là vực thẳm hun hút, một bên là vách núi, không khí mù mịt trong sương mù dày đặt. Áp suất không khí nơi đây thấp. Lúc lên đỉnh, cảm giác thiếu oxygen rất rõ rệt. Khi đến đây, tôi vô cùng thích thú khi thấy được con Llama bằng xương bằng thịt chứ không phải là trên chuyện tranh TinTin khi tôi đọc lúc nhỏ. Llama có tên là loài "lạc đà không bướu", nó là một động vật có hình dạng bên ngoài vừa giống như dê, vừa giống cừu, vừa giống ngựa, con lừa, hay con la gì đó. Người dân Ecuador chăn thả giống Llama trên các triền núi cao của xứ này. Ở thành phố Guiyaquil có một công viên, nơi đó có hàng trăm con kỳ đà sinh sống tự do, đeo bám đầy  trên các ngọn cây. Ở các hồ nước là lủ khủ hàng trăm con rùa. Những con này mà ở Việt Nam, chắc đã bị trộm "thịt" mất! Ở thành phố Cuenca, nơi trường ESPOL có nhiều cây không lồ, giống như cây gòn bên Việt Nam, đường kính thân cả chục mét. Các đồng nghiệp Ecuador ở trường ESPOL còn đãi tôi món thịt con Guinea ở nhà hàng Guajibamba. Đến tham dự một Hội chợ Quốc tế về Thủy sản Nam Mỹ, thật khá buồn cười khi thấy nhiều gian hàng triển lãm đều thu hút người tham quan bằng cách thuê các người mẫu thật sexy đón khách.

 

Một số hình ảnh ghi được ở Ecuador.

 

Con Llama "Lạc đà không bướu" ở trên đỉnh Cajas

 

Một con kỳ đà nghênh ngang băng qua lộ ở Guiyaquil (ảnh trái). Giống cua tím Ecuador bày bán ở chợ  (ảnh phải)

 

Giống cây gòn khổng lồ ở Cuenca (ảnh trái) - Kỳ đà ở sống tự do trên cây tại một công viên ở Guiyaquil (ảnh phải)

 

Trong bộ áo đội tuyển bóng đá Ecuador (ảnh trái). I was in Guijibamba restaurant and I ate a Giunea Pig (ảnh phải)

 

Người mẫu Ecuador (không mặc áo) ở một Hội chợ Thủy sản (ảnh trái). Dân chúng Ecuador (ảnh phải).

 

 

Lê Anh Tuấn

Tháng 10/2009

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

 

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 20 tháng 10, 2009

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page