Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
Ghi chép 

CÔN ĐẢO XA KHƠI

 

Lê Anh Tuấn

Tôi rất may mắn được dịp đặt chân đến một vùng đất xa xôi của Tổ quốc: Côn Đảo. Côn Đảo, hay với các tên khác như Côn Sơn, Côn Lôn đã gợi cho người nghe hình ảnh mịt mù của một khu vực xa xôi, mờ mịt, có lúc được ví như địa ngục trần gian nổi tiếng từ thời Pháp thuộc đến giữa năm 1975, nơi đã giam giữ nhiều người tù chính trị cho đến những án tù hình sự. Nghĩ về Côn Đảo, tôi vẫn xem đó là vùng đất đầy những truyền thuyết, bi tráng và ít nhiều huyền ảo, linh thiêng. Cảm giác này cũng giống giống như chúng ta bước nhẹ nhàng những bước chân đến Đền Hùng ở Phú Thọ, Hoàng Thành Hà Nội, Cổ Thành Quảng Trị, Cung điện Cố Đô Huế, Di tích Sơn Mỹ - Quảng Ngãi, ...

 

Bản đồ Quần đảo Côn Đảo

 

Côn Đảo nằm về phía Đông Nam biển Đông nước ta, cách Thị xã Vũng Tàu khoảng 185 km (97 hải lý), cách Saigon chừng 230 km, gần nhất là cách cửa sông Hậu 83 km. Nếu ra thăm Côn Đảo bằng tàu khách từ Vũng Tàu thường phải mất 12 - 13 giờ. Còn nếu đi bằng máy bay loại ATR 72 của Pháp từ sân bay Tân Sơn Nhất hăọc bằng trực thăng từ Vũng Tàu thì chỉ mất độ nửa giờ. Nhìn trên không trung xuống, Côn Đảo thật sự là một quần đảo với tổng diện tích hơn 7.151 ha, gồm 16 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo lớn nhất là Côn Sơn có hình dáng như một con gấu hay một con tê giác lớn.

 

Côn Đảo bị thực dân Anh chiếm giữ từ năm 1702 đến 1783 (hơn 80 năm). Đây là một địa danh duy nhất ở Việt Nam bị cai quản của thực dân Anh. Sau được người anh hùng xứ Trấn Biên là Trương Phước Phan lập mưu trá hàng và chiếm giữ, sau đó phóng hỏa đuổi quân Anh ra khỏi quần đảo. Tháng 6/1783 cũng là năm Nguyễn Ánh chạy ra Côn Đảo. Vua nhà Nguyễn đầu tiên tổ chức hệ thống hành chánh trên quần đảo từ 1802, khi đó Côn Đảo thuộc trấn Cần Giờ, Gia Định. Vua Gia Long cũng thành lập nhà giam đầu tiên ở Côn Đảo năm 1802. Người Mỹ đầu tiên đặt chân đến Côn Đảo là nhà thám hiểm John White năm 1819. Thực dân Pháp chính thức chiếm giữ Côn Đảo từ ngày 28/1/1861 từ chiến hạm Nogazaray do Hạm trưởng Louis-Adolhe Bonard chỉ huy. Năm sau 1862, Pháp cho thành lập ngay hệ thống nhà tù Côn Đảo và từ đó đến hơn 100 năm sau (1975), Côn Đảo trở thành hòn đảo ngục tù lớn nhất Đông Dương.

 

Đến Côn Đảo, tôi đã đi thăm nhiều địa danh mà mới nghe qua đã thấy rùng mình: Cầu Tàu 915, Cầu Ma Thiên Lãnh, các Sở Tù, nghĩa trang Hàng Dương,...  Đến nhà tù Côn Đảo, tôi không khỏi ngậm ngùi khi cảm nghĩ đến bài thơ đầy khí phách của nhà ái quốc Phan Chu Trinh, người khai sinh ra phong trào Duy Tân, cụ Phan đã ở tù Côn Đảo năm 1908.

         Đập đá Côn Lôn

 

Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn,

Lừng lẫy làm cho lỡ núi non,

Xách búa đánh tan năm bảy đống,

Ra tay đập bể mấy trăm hòn,

Tháng ngày bao quản thân sành sỏi,

Mưa nắng chi sờn dạ sắt son.

Những kẻ vá trời khi lỡ bước,

Gian nan nào sá sự cỏn con ...

                       Phan Chu Trinh (1908)

Tuy nhiên, Côn Đảo không chỉ là nơi di tích lịch sử, Côn Đảo có nhiều phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, Côn Đảo là Vườn Quốc gia nổi tiếng, là nơi trú ngụ của Durong  (loài bò biển rất quí hiếm), các bãi đẻ của Rùa biển (con vích), cá heo,... và trên 25 loại động vật biển có tên trong sách đỏ thế giới. Rừng Côn Đảo có hàng trăm loài thực vật đa dạng, nhiều loài mới được phát hiện trong những năm gần đây.

 

Xin giới thiệu một số ảnh ở Côn Đảo mà tôi ghi được:

 

 

 

 

Côn Đảo xa khơi ...

Côn Đảo còn nhiều thiếu thốn cơ sở vật chất so với đất liền nhưng người dân Côn Đảo cũng như cảnh vật ở đây rất hiền hòa, phóng khoáng và chân thành.

 

Bạn đến Côn Đảo lần nào chưa ???

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc bạn một ngày tốt lành.

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Cập nhật ngày 28 tháng 2, 2006

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page