Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 

  CÂU LẠC BỘ XƯƠNG RỒNG CẦN THƠ

(Cantho Cactus Club)

Lê Anh Tuấn

Thật là khó để có thể xác định giống cây xương rồng (Cactaceae) có mặt tại Việt Nam vào thời điểm nào? Hầu hết các sách chuyên về Cây Xương rồng và Cây Mọng nước (Cacti and Succulents) đều khẳng định nguồn gốc của giống các loại này là từ Châu Mỹ, Châu Phi và Châu Úc nơi tập trung nhiều vùng sa mạc, vùng thường xuyên khô hạn và bán khô hạn. Nói đến thực vật ở Châu Á và đặc biệt vùng Đông Nam Á, người ta thường chỉ nghĩ đến các rừng mưa nhiệt đới, các cánh đồng lúa bao la, các vườn cây ăn trái và giò hoa phong lan sắc thắm. Thế mà, ít ai nghĩ rằng ở Việt Nam, đặc biệt tại Cần Thơ, một vùng đồng bằng với địa hình bằng phẳng, sông rạch dày đặc với hai mùa mưa - nắng rõ rệt là một nơi qui tụ khá nhiều giống xương rồng có trên thế giới. Có thể nói rằng Cần Thơ là nơi có số người sưu tập và trồng xương rồng nhiều nhất nước. Nơi đây đã hình thành một Câu lạc bộ mang tên Câu lạc bộ Xương rồng Cần Thơ, tên tiếng Anh cho câu lạc bộ này là Cantho Cactus Club, viết tắt là 3C. Ông Mai Văn Nên, một nghệ nhân đam mê xương rồng lâu năm, nguyên là một Hướng đạo sinh, hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Xương rồng Cần Thơ liên tục từ khi Câu lạc bộ được thành lập chính thức năm 1996 đến nay.

Thật sự, từ những năm 1970 - 1975, đã có những người ở Cần Thơ sưu tập giống cây xương rồng. Năm 1972, từ miền Trung vào Cần Thơ, tôi đã được xem và kinh ngạc đầy quyến rũ của giống cây gai góc này của Bác Lê Chu. Khoảng vài chục cây xương rồng hình dạng khác nhau được trồng trong chậu và xếp trên kệ theo kiểu bậc thang ở góc vườn nằm trong Chùa Kiến Quốc, Lộ 20, thành phố Cần Thơ. Theo anh Nên cho biết, từ trước năm 1975, đã có các ông Phán Dinh, ông Phán Thiện, ông Bình, ông Thiết, ông Lê Chu, ... là những người sưu tập giống cây xương rồng trên đất Tây Đô này. Sau những năm 1975 - 1979, phong trào sưu tập và trồng cây xương rồng bị chìm lắng do những biến động lịch sử và đầy khó khăn của đất nước. Tuy vậy, vẫn có những người âm thầm gìn giữ, chọn lọc một số cây xương rồng hiếm hoi như một thú tiêu khiển trầm lặng, mang chút triết lý cuộc sống: dù gian khổ, thử thách, đói khát của cuộc đời, của thiên nhiên khắc nghiệt, cây xương rồng vẫn tồn tại, dũng mãnh, ngạo nghễ trong hoang mạc và bất ngờ cho ra những đón hoa rực rỡ, kỳ lạ đến mê hồn. Tại ngôi nhà cổ nhất Cần Thơ, ở Bình Thủy, có một cây Kim Lăng trụ cao 7 - 8 mét, cao lớn nhất Việt Nam. Có lẽ từ khi có chủ trương đổi mới, từ năm 1986, với sự thành lập Câu lạc bộ Xương rồng Cần Thơ, phong trào sưu tập cây xương rồng mới dần dần phát triển. Một số bạn bè Việt Nam ở quốc ngoại đã gởi những bao hạt giống xương rồng về, các thành viên của Câu lạc bộ qua những chuyến công tác ở nước ngoài đã tìm cách mang những cây xương rồng quí hiếm về bổ sung và làm phong phú thêm cho bộ sưu tập. Nhiều người nhận ra vẻ đẹp và triết lý của thú chơi tao nhã này đã tự nguyện tham gia vào câu lạc bộ và hình thành những góc vườn xương rồng của mình. Theo anh Nguyễn Minh Kiếm, người đang ở tại 10/6 đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Cần Thơ là nơi đặt trụ sở liên lạc của Câu lạc bộ Xương rồng Cần Thơ, số thành viên của câu lạc bộ đã có trên 50 người, không chỉ là những người ở Cần Thơ mà còn các bạn ở các thành phố và địa phương khác cũng tham gia câu lạc bộ nữa như các bạn ở các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Cà Mau, Trà Vinh và cả ở Sài Gòn, ...

Đến nay, Câu lạc bộ Xương rồng Cần Thơ vẫn tồn tại và thường xuyên có sự trao đổi, bổ sung và nhân ghép giống cây xương rồng. Câu lạc bộ hiện đang lưu giữ và phát triển chừng 1.500 giống cây xương rồng và cây mọng nước các loại. Câu lạc bộ có 4 khu nuôi trồng và trưng bày xương rồng và hơn 1.500 m2 nhà kính nhằm đảm bảo khả năng cung cấp giống xương rồng cho nhiều nơi trên cả nước. Số vườn sưu tập xương rồng tư nhân cũng rất đa dạng. Hằng năm, vào các dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội trong năm, Hội chợ khu vực, Câu lạc bộ Xương rồng Cần thơ đã có những đóng góp quan trọng cho sự phong phú các Hội thi Hoa cảnh, Hội Hoa xuân và đem về nhiều giải thưởng xứng đáng như nhiều giải Vàng, Bạc và Đồng. Câu lạc bộ cũng đã trúng thầu cung cấp và trang trí ngoại cảnh các vườn xương rồng không chỉ ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Công viên Đầm Sen Saigon mà còn ở các tỉnh miền Trung như Khu Du lịch Đồi sứ Phan Thiết, vườn sưu tập xương rồng Đà Nẵng, ... đến các tỉnh miền Bắc xa xôi như ở Công ty Du lịch Hải Phòng, Công ty Du lịch Quốc tế Hoàng gia Hạ Long,... Nhiều đoàn khách quốc tế ở các các nước khác nhau cũng rất ngạc nhiên đến bất ngờ và thích thú khi được đến thăm nơi trưng bày cây xương rồng của câu lạc bộ. Đài Truyền hình Cần Thơ cũng đã thực hiện thành công một bộ phim tư liệu "Cây Xương rồng trên đất Cần Thơ", bộ phim đã được phát sóng trình chiếu nhiều lần trên cả nước.

Câu lạc bộ Xương rồng Cần thơ có tham vọng tiếp tục mở rộng cơ sở của mình lớn hơn và phát triển thêm số lượng cây sưu tập, một số anh em thành viên cũng muốn xuất bản một tập tài liệu hoặc ấn phẩm riêng của Câu lạc bộ để giới thiệu về cây xương rồng bao gồm lịch sử phát triển cây xương rồng, việc phân loại cây, cách trồng và chăm sóc, ... Câu lạc bộ cũng có kỳ vọng tham gia vào các Hiệp Hội các Câu lạc bộ Xương rồng trên thế giới và xây dựng một website riêng cho mình trên Internet để mở rộng cơ hội trao đổi của mình với bạn bè khắp nơi.

Lê Anh Tuấn

CLB Xương rồng Cần Thơ- Tháng 3/2004

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 23 tháng 2, 2005

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

 
Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page