Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
Nhanh nhẩu... đoảng!!!

 

 

Du lịch Việt Nam sẽ cất cánh như rồng bay???

(Ảnh: Lê Anh Tuấn)

Tẽn tò... chua xót ...

Không còn một từ nào khác để diễn tả cảm giác như vậy của số động người Việt hăm hở bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên của tổ chức New Open World (NOW) bày ra, rồi tung hô lên là Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Đỉnh Fansiphan đứng đầu danh sách bầu chọn, để rồi cả 3 điểm của Việt Nam đều bị NOW xóa khỏi danh sách với lý do Việt Nam phạm luật. Cả 3 địa danh hàng đầu của Việt Nam bây giờ đã tạm thay vào bằng 3 địa danh của Bangladesh. Muốn chơi tiếp, các trang web của các tổ chức Việt Nam liên kết với NOW phải nộp tiền vào!!! Tiền nộp cho NOW đâu có phải là ít, nhất là với một nước nghèo còn thiếu ăn và lạm phát nặng, 5.000 USD/tháng.web, chắc chắn là tiền từ ngân sách. Đến bây giờ, các quan chức Việt Nam vẫn chưa trả lời được ý đồ của NOW thật sự là gì?

 

Chiến dịch bầu chọn trên mạng của của tổ chức tư nhân NOW, dù không được UNESCO thừa nhận, vẫn được cả một bộ máy chính trị khổng lổ phát động rầm rộ, từ trung ương đến các địa phương, trường học, công sở,... ào ạt bỏ phiếu theo kiểu chiến thuật "biển người" dành chiến thắng cao điểm. Các cuộc meeting của Mặt trận, Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, Công Đoàn, các hô hào bằng công văn chính thức, các cuộc tuyên truyền liên tục trên 600 tờ báo của Việt Nam... làm nhiều người lầm tưởng là thế giới sẽ phải biết đến Việt Nam qua cuộc bầu chọn này. Chiến dịch bầu chọn bùng lên rồi đột ngột tan vỡ như một cái bong bóng xà phòng! Các báo điện tử trong nước bây giờ lặng lẽ gỡ bỏ đường link với NOW và quay lại phê phán sự yếu kém của chính... mình!!! Nếu nhẹ nhàng đánh giá như trong bóng đá, đây là lỗi ... việt vị !!!

 

Buồn cười nhất là có người gán ghép việc bầu chọn với lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Trong khi đó, các đảo của Tổ quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa bị Trung Cộng cưỡng chiếm thì báo chí lại dè dặt vô cùng. Ai không bầu, ai thờ ơ với chiến dịch sẽ bị coi là người thiếu tâm huyết với đất nước. Thế là người người, nhà nhà bầu chọn mà thật sự chẳng mấy ai thấy tận mắt, sờ tận tay Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha và Đỉnh Fansiphan. Thậm chí xác định vị trí địa lý các nơi này ở đâu cũng lắm kẻ nhầm lẫn. Còn các địa danh khác trên thế giới thì họ lại càng mù mịt. Có thể nào lòng yêu nước được dễ dàng thể hiện qua vài cái gõ và click chuột trên máy tính?

 

Gỡ rối bằng cách nào? Đó là tên một bài báo trên tờ báo điện tử VietnamNet bàn về cách cứu vớt tình thế dở khóc dở cười này. Có cần gỡ rối không nhỉ? Người dân bây giờ, cho dù được NOW chấp nhận đưa 3 địa danh Việt Nam trở lại vào danh sách bầu chọn tiếp cũng sẽ ngán ngẩm, e dè. Người đã bầu chọn rồi thì bầu chi nữa? Người chưa bầu chọn sẽ tự hỏi có cần thiết phải tham gia vào vở hài kịch này không, hay sau đó bị một cú tẽn tò tiếp...?

 

Vịnh Hạ Long, tự bản thân nó đã là một thắng cảnh nhiều người trên thế giới biết. Các tạp chí du lịch các nước đều có lần nhắc đến. Đây là di sản thiên nhiên của nhân loại mà UNESCO đã công nhận thì không hà cớ gì mà phải nhọc công, tốn tiền để vận động một tổ chức tư nhân công nhận thêm. Chuyện này giống như một anh chàng đã có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ lại cố công vận động cho mọi người biết là mình đã học qua Tú tài. Người Việt Nam ai cũng tự hào về thắng cảnh quê hương mình nhưng quan trọng là phải giữ gìn và tôn tạo nhưng di sản này. Vịnh Hạ Long đã nổi tiếng trên thế giới, có thể sẽ nổi tiếng thêm qua cuộc bình chọn và cũng có thể nổi tiếng hơn nữa khi bị loại ra khỏi cuộc bầu chọn hoặc tiếp tục nổi tiếng cả khi được đưa trở lại vào danh sách cuộc bầu chọn...

 

Mấy ai trên thế giới còn tin tưởng vào kiểu bầu chọn qua mạng? Hoàn toàn không có tính khách quan nào trong kết quả bầu. Một người cố ý sẽ bầu cho ý mình hàng chục lần cũng được. Không cần phải mất nhiều thời gian, qua công cụ tìm kiếm Alexa, ta cũng dễ dàng thấy Việt Nam đang đứng đầu số người tham gia bầu chọn của NOW. Trung Quốc, Ấn Độ đều trên 1 tỷ người, nếu học tập theo "mô hình" này chắc họ "lượm" hết 7 kỳ quan. Đây là kiểu bầu để mình... "tự sướng" !!!

 

Đi tắt đón đầu... hình như đang là phương châm của một số nhà lãnh đạo chính quyền hiện nay để Việt Nam sánh vai với bạn bè năm châu. Có người đang xây mộng Việt Nam sẽ đoạt giải Nobel, trường Đại học Việt Nam sẽ đứng vào hàng Top 200 trên thế giới mà quên đi các bài học sơ đẳng nhất là phải đọc kỹ các văn bản trước khi đặt bút ký. Không thể cứ ký đại cho... oai rồi sau này khi thi hành không xong rồi mới đổ lỗi cho sơ sót nghiệp vụ, trình độ hạn chế và non yếu luật lệ. Có bao giờ các quan chức tự hỏi vì sao trong suốt 2 thập kỷ qua, các vụ rắc rối liên quan đến luật lệ quốc tế, Việt Nam hầu như bị thua?

 

Yếu thì đừng ra gió...

 

 

Vào rừng phải biết luật rừng,

Ra khơi phải biết bão bùng biển sâu...

 

L@Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 16 tháng 4, 2008

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page