Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
Ghi chép ở

BANGLADESH

KHU BẢO TỒN HOANG DÃ BAIKKA BEEL

 

Lê Anh Tuấn

(Bangladesh, 8/9/2007)

Bơi xuồng trong lòng khu đất ngập nước Baikka Beel - nơi bảo tồn hoang dã lớn nhất ở Bangladesh

 

Sơ quát về Bangladesh ...

 

Bangladesh là một đất nước ở Nam Á, tách ra từ Ấn Độ và trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1971. Ngày xưa dân Việt gọi Bangladesh là Đông Hồi, để phân biệt với Tây Hồi (Pakistan ngày nay). Bangladesh bao bọc chung quanh với biên giới Ấn Độ, trừ một đoạn nhỏ giáp ranh với Miến Điện phía Đông Nam. Darka là thủ đô của Bangladesh. Quốc gia này là một vùng đồng bằng trũng rộng lớn của hạ lưu sông Hằng, sông Brahmaputra và sông Meghna. Hầu hết nước của các con sông ở Bangladesh đổ ra vịnh Belgan ở phía Nam đất nước.

 

Diện tích tự nhiên của Bangladesh là 144.000 km2 (chừng 1/3 diện tích của Việt Nam) trong khi dân số đông đứng hàng thứ 10 trên thế giới, xấp xỉ 150 triệu người (gần gấp đôi số dân Việt Nam). Bangladesh thường xuyên bị ngập 1/3 diện tích tự nhiên, bao gồm các dòng sông, cửa biển, vùng rừng sát, cánh đồng lũ và các khu đất trũng ngập nước (beels, baors and haors). Có thể nói Bangladesh thật sự là một quốc gia của vùng đất ngập nước với phần lớn cao độ dưới 10 m. Nếu mực nước biển dâng cao khoảng 1.0 m, người ta ước đoán khoảng 10% diện tích nước này biến mất dưới vịnh Belgan. Diện tích canh tác nông nghiệp của Bangladesh thấp, chủ yếu là canh tác lúa, trà và đay. Hằng năm, quốc gia nghèo khổ này phải đối phó liên tục với nạn lũ lụt. Đã vậy, sự bất ổn về chính trị, nạn tham nhũng trong chính quyền và các mâu thuẫn về tôn giáo là người dân nước này cứ lẩn quẩn trong vòng nghèo đói.

 

Bản đồ tự nhiên Bangladesh (Ảnh từ Wikipedia)

 

 

 

Bangladesh là một quốc gia đông dân và nghèo khổ

 

                         

Hình phải: Một cặp vợ chồng Hồi giáo Bangladesh ngoài đường phố trong bộ y phục truyền thống

 

Mặc dầu có tiến bộ hơn về nữ quyền so với ngày xưa, nhưng hiện nay người phụ nữ Hồi giáo ở Bangladesh vẫn còn phải vất vả và họ vẫn còn là cái bóng mờ nhạt về quyền lực so với đàn ông.

 

Hình trái:

Tấm hí họa bên phải vẽ hình ngưòi phụ nữ trong nhà phải lo toan muôn việc, trong khi ông chồng cầm cây roi đe nẹt và nói rằng "vợ tôi chẳng làm gì !!!"

 

 

 

 

... làm việc với Đại học Độc lập Bangladesh và đến thăm khu bảo tồn Baikka Beel ...

 

 

Tuấn báo cáo chuyên đề về Lũ và Quản lý Đồng lũ

tại Hội trường IUB

 

 

 

 

Trong khuôn khổ một dự án Quản lý Lũ lụt với sự tài trợ của Hội đồng Anh, tôi và anh Nguyễn Văn Bé đến làm việc với Đại học Độc lập Bangladesh (Independent University, Bangladesh, IUB) và có dịp đến thăm vùng bảo tồn hoang dã Baikka Beel, trong vùng đất ngập nước Hail Haor.

 

 

Hail Haor là một vùng đồng lũ ngập nước nằm rộng chừng 4.000 ha ở Đông Nam Bangladesh, nơi đây hội tụ nhiều loài chim nước và cá tự nhiên. Hail Haor là một trong số 19 vùng hội tự chim quan trọng mang tính quốc tế của Bangladesh. Riêng khu vực Baikka Beel rộng chừng 100 ha được chọn làm nơi bảo tồn các loài chim cá hoang dã tự nhiên vì nơi đây là vùng ngập nước quanh năm. Thông qua Dự án MACH, nông dân và ngư dân nghèo trong vùng được hướng dẫn cách bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên và cách khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách khôn ngoan. Trong năm 2006, khu bảo tồn Baikka Beel đẽ ghi nhận có 7.000 loài chim hiện diện trong 33 nhóm chim nước. Nhiều giống chim biến mất từ lâu đã trở laị khu vực như một số loài vịt trời. Riêng cá, khu vực này đã thống kê được 98 loài. Vùng Baikka Beel còn là nơi sinh sống và phát triển mạnh của sen.

 

TS. Paul Thompson, đại diện cho Câu lạc bộ Chim Phương Đông tại Bangladesh và là thành viên của nhóm MACH Winrock International phát biểu: “When I first visited Hail Haor in 1986 there was a good diversity of small birds, but access was difficult and there were no ducks to be seen. In later years through the 1990s it was the same story, with ever more people using the haor. Now after 20 years, when wetlands in the rest of Bangladesh are disappearing under more intensive uses, it is incredible to see so many birds there and see in Baikka Beel once again how the haor was and should be.
 

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi được:

 

  

Đất ngập nước tự nhiên là nơi bảo tồn nguồn cá: ngưòi dân nghèo có thể kiếm sống ở đây.

 

 

Đài quan sát chim hoang dã ở Baikka Beel (trái); Đất ngập nước từ góc nhìn ở đài quan sát (phải)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng sen dưới cơn mưa tầm tả (trái);   Cư dân trong vùng bảo tồn đất ngập nước tự nhiên (phải)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một bến đò gần khu bảo tồn tự nhiên Baikka Beel (trái)

LA. Tuấn và NV. Bé (ĐHCT) trao đổi với người dân trong vùng đất ngập nước (phải)

 

Hy vọng qua Dự án DelPHE, trong năm 2008 chúng tôi sẽ cùng các đồng nghiệp ở Anh Quốc và Bangladesh cùng nhau xây dựng một chương trình đào tạo và tham gia giảng dạy liên quan đến Lũ lụt và Quản lý Đồng lũ ở Việt Nam và Bangladesh.

 

Lê Anh Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc một ngày tốt lành.

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 8 tháng 10, 2007

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page