Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
Tạp ghi

TRỞ LẠI CHAMPASAK

 

Lê Anh Tuấn

(Pakse, 25/1/2008)

 

Trên đường vào nước Lào qua Cửa khẩu Bờ Y (Tháng 1/2008)

 

Tôi trở lại nước Lào sau một thời gian dài chia tay. Cách đây hơn 15 năm, vào cuối năm 1993, tôi đặt chân lần đầu tiên vào nước Lào cho một Dự án Phát triển Nông thôn ở Champasak (Champasak Rural Development Project) do trường Đại học Cần Thơ chủ trì. Lúc mới đến tôi đã không ngờ mình đã phải gắn bó với đất nước này hơn 5 năm của cuộc đời. Tôi đã làm việc ở Nam Lào từ 1993 - 1998 với tư cách là thư ký điều phối và chuyên gia thủy lợi cho Dự án này. Lúc ấy, điều kiện làm việc khó khăn lắm. Nhóm đầu tiên của Đại học Cần Thơ đến công tác dài hạn chỉ có mình tôi và anh Phạm Hoàng Oanh. Mục tiêu của Dự án thì thật đơn giản: xây dựng vùng Champasak theo một mô hình nông thôn mới. Tuy nhiên, khi bắt tay vào việc thực hiện mới thấy sự phức tạp của mục tiêu. Chúng tôi phải tự khảo sát, thiết kế, xây dựng công trình tưới nước, quy hoạch nông thôn huyện Champasak, huấn luyện cán bộ và nông dân, đưa tiến bộ khoa học nông nghiệp, chăn nuôi, xây dựng các giếng cấp nước ăn uống, nhà vệ sinh, trường học và hàng loạt những công việc khác theo yêu cầu của địa phương.

 

Bản đồ khu vực Nam Lào

Lào là một quốc gia không có đường biên với biển, với diện tích 236.800 km2 (khoảng 2/3 diện tích Việt Nam) và một dân số ít ỏi chừng 6.5 triệu người (2007). Đất nước Lào bao la với những cánh rừng già dày đặt. Sông Mekong chảy dọc biên giới phía Tây của nước Lào có vai trò rất quan trong trong cuộc sống và sản xuất nông nghiệp cho đất nước. Dòng sông và các chi lưu của nó đóng góp nguồn năng lương thủy điện phong phú cho đất nước Triệu Voi này. Đa số người dân Lào làm nghề nông sống dọc theo các triền sông Mekong và rải rác ở các vùng rừng núi.

 

Vùng Nam Lào giàu có với các cánh rừng bạt ngàn ở Attapeu, Sekong, Saravan và Champasak. Tỉnh Chamapsak cũng là nơi có diện tích canh tác lúa lớn của đất nước. Tuy giàu tiềm năng về Nông - Lâm nghiệp, nhưng với mật độ dân số ít ỏi, canh tác cổ truyền và thiếu các hướng dẫn kỹ thuật, bao đời nay người dân nông thôn ở đây vẫn lẩn quẩn trong vòng đói nghèo và lạc hậu. Bệnh sốt rét và các bệnh vùng nhiệt đới cùng điều kiện vệ sinh yếu kém khác làm tình trạng nghèo khổ thêm. Nạn hành chánh quan liêu, tình hình tham nhũng, lạm phát cao cũng là vấn nạn cho xã hội ở nông thôn Lào.

 

 

Tôi có nhiều kỷ niệm qua những năm tháng dài đồng cam đồng khổ với người Lào ở đây. Trở lại nước Lào lần này, đến thăm những bản làng cũ, tôi xúc động khi nhiều người nông dân mừng rỡ nhận ra người chuyên gia xưa và cũng rất xúc động khi nhiều người trong họ không còn nữa: Ông chủ tịch huyện Champasak Xixamut, ông Giám đốc Dự án phía Lào BuonThon, anh Keo Olot, anh XaVạt, me Nali, ... đều qua đời. Nhiều người nay đã già nua nhưng vẫn còn nhớ những kỷ niệm xưa. Bước trở lại thăm những công trình thủy lợi ở Phaphine, Watthat và Katup, thăm các căn nhà làm việc, trại chăn nuôi, giếng nước, những hàng cây trồng ngày xưa... thật bồi hồi.

 

 

Ảnh chụp năm 1994:

Trao đổi với Chủ tịch KhămTay Siphandone (người đội nón) về phương hướng quy hoạch phát triển nông thôn Champasak (người áo sọc bên phải tôi là anh BuonThon và ông Xixamut, cả hai đều đã qua đời).

 

Một số ảnh chụp trong chuyến trở lại nước Lào lần này:

 

 

     Trẻ con vui tắm ở Đầu xả Trạm bơm Watthat                Vùng Katup ấm no hơn nhờ hệ thống tưới 

 

 

  Bình minh trên sông Mekong đoạn qua Chapasak              Cúng dường các nhà sư vào sáng sớm

 

 

Thảo luận với nông dân                              Học viện tham gia lớp tập huấn về thủy nông (22/1/2008)

 

  

      Kiểm tra trạm bơm Katup                                      Chị nông dân Lào đang "dẫn thủy nhập điền"

 

  

Nàng, Dũng, Tuấn và Phú liên hoan với nông dân             Rừng nguyên sinh ở Nam Lào

 

 

Sắc màu các "tiếp khẩu" (dụng cụ đựng xôi) của người Lào

 

Lê Anh Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc một ngày tốt lành.

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 8 tháng 2, 2008

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page