Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
PHẢN ĐỐI KẾ HOẠCH PHÁ RỪNG THÔNG

ĐỂ XÂY SÂN GOLF Ở TUYỀN LÂM, ĐÀ LẠT

 

Lê Anh Tuấn

Kiếp sau xin chớ làm người,
Làm cây thông đứng giữa trời mà reo.
Giữa trời vách đá cheo leo,
Ai mà chịu rét thì trèo với thông.
                               (Nguyễn Công Trứ)
 

 

 

Đà Lạt - thành phố Ngàn thông (Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

Đà Lạt là một thành phố du lịch và nghỉ dưỡng nổi tiếng của Việt Nam với nhiều tên gọi lãng mạn đã đi vào thi ca: thành phố sương mù, thành phố ngàn thông, thành phố hoa, thành phố mộng mơ, thành phố tình yêu, ... Khu vực Hồ Tuyền Lâm là một trong các thắng cảnh thiên nhiên tuyệt vời của Đà Lạt mà ít ai chịu bỏ qua khi đến du lịch thủ phủ của rừng thông lớn nhất của Đông Nam Á này. Cây thông, theo những người chịu ảnh hưởng của Nho giáo và Khổng giáo, là cây biểu trưng cho người quân tử. Khu vực Hồ Tuyền Lâm rộng chừng 1.500 hecta với các rừng thông xanh ngát có tác dụng bảo vệ nguồn nước, khí hậu và các điều kiện sinh thái khác cho Đà Lạt.

 

Trên trang báo Tuổi trẻ Chủ nhật, ra ngày 08/8/2004, có bài: "Xây dựng sân gôn ở Tuyền Lâm: "Cần hy sinh để phát triển"" của tác giả Nguyễn Hàng Tình. Bài báo đăng bài phỏng vấn về một Dự án xây sân Golf ở khu vực Tuyền Lâm, Đà Lạt. Theo kế hoạch, dự án sẽ xóa bỏ ít nhất 60 ha rừng thông, trong đó có 18.000 cây thông sẽ bị triệt hạ để lấy đất cho một Tập đoàn đầu tư của Hàn Quốc xây dựng một sân golf 36 lổ tại một khu đất rộng "trên 160 ha trong vùng sinh cảnh quí giá của Đà Lạt". Trước đó, Đà Lạt đã phải "hy sinh" Đồi Cù rộng 64 ha bên Hồ Xuân Hương để làm một sân golf 18 lổ, mà hệ quả nhãn tiền: "lỗ lã suốt 10 năm trời, không thu lợi gì đáng kể cho ngân sách quốc gia trong khi quyền thụ hưởng công viên tự nhiên này của nhân dân bị mất đi..."

 

Xem  Xây dựng sân gôn ở Tuyền Lâm: "Cần hy sinh để phát triển".

 

Thông tin về dự án này đã gây cho tôi sự sửng sốt và bức xúc bất ngờ khiến tôi không khỏi cầm bút viết ngay một bài để cảnh tỉnh dư luận về mối nguy hại tiềm tàng về môi trường, xã hội và kinh tế của những dự án sân golf. Một tuần lễ sau, ngày 15/8/2004 trên báo Tuổi trẻ Chủ nhật, đã có đăng bài này như một phản biện cho bài trên.

 

Xem  Hiểm họa từ sân Golf.

 

Dư luận đã có phản ứng từ 2 thông tin trên, hai ngày sau khi phát hành bài báo trên của tôi, tác gỉả Nhím đã vẽ bức biếm họa về dự án này trên Báo Tuổi trẻ Cười (ngày 17/8/2004), bức biếm họa có câu thơ trong mục Bức tranh Vân Cẩu:

 

Kính xin lâm tặc phá rừng
Khẩn trương để có mặt bằng thi công.

 

Trên trang Web Miền Trung Xưa và Nay ngày 15/10/2004, có bài thông tin về dự án du lịch Hồ Tuyền Lâm và băn khoăn về việc phá rừng thông làm sân golf.

 

Xem  Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng): Có nên chặt 60ha rừng làm sân golf.

 

Trang web của Bộ Công nghiệp, ngày 20/10/2004 đã có bài viết đề nghị xem xét lại dự án phá rừng để làm sân golf.

 

Xem  Phá rừng xây sân golf: một quyết định cần xem xét lại.

 

Trên trang web của Hội Cựu Học sinh trường Thăng Long, Đà Lạt cũng mở ra cuộc tranh luận giữa các bạn trẻ quanh đề tài này.

 

Xem Đà Lạt- "Đốn" 18000 cây thông để làm sân gôn.

 

Đặc biệt, nhóm Những Người Yêu Đà Lạt đã viết một bức thư gởi Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng và các cấp có thẩm quyền, đăng trên trên trang web chuyên thu thập các chữ ký và ý kiến của rộng rãi quần chúng liên quan đến các sự kiện ảnh hưởng đến nhiều người xã hội http://www.petitiononline.com/ để vận động lấy chữ ký phản đối việc "xóa xổ" rừng thông Đà Lạt cho dự án sân golf.

 

Xem Xoa So 18 000 Cay Thong Dalat De Xay San Golf.

 

Hiện nay, mặc dù các cấp thẩm quyền dự kiến "lái" dự án  sang một hướng khác để làm giảm việc chặt phá rừng thông, nhưng hiểm họa sân Golf ảnh hưởng đến môi trường - sinh thái và xã hội cho Đà Lạt vẫn còn lở lửng cho tương lai khu vực này ...

 

 

Lê Anh Tuấn

(Hai năm sau bài báo ngày 15/8/2004)

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Trang web của Phong trào chống sân golf toàn cầu:

http://www.antigolf.org/english.html

 

Các trang web phản đối sân golf:

http://www.movimentgraffitti.org/nogolf/15reasons.php

http://www.hamline.edu/apakabar/basisdata/1993/08/17/0010.html

 

Một số bài báo Việt Nam liên quan:

 

Trên Báo Thanh niên Online ngày 4/6/2008 có bài Chơi golf giúp sống lâu. Bài này trích dịch từ bản tin của Hãng tin New Kerala, theo đó "Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết chơi golf có thể giúp kéo dài tuổi thọ"...

 

Đây là một nghiên cứu rất "tào lao", dù được mệnh danh là từ các nhà khoa học. "Nghiên cứu" này một kết luận mà không cần nghiên cứu ai cũng có thể biết (!). Nhà vật lý Albert Einstein có câu nói rất chí lý "If we knew what it was we were doing, it would not be called research, would it?".

 

Lý do:

1. Những người chơi golf là những người giàu, họ có tiền của, có cuộc sống đầy dinh dưỡng, có tất cả ưu thế của dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, có điều kiện hưởng thụ sự an lành. Bấy nhiêu đó, không cần chơi golf, cũng đủ để họ có cơ hội sống lâu hơn thường dân.

 

2. Trong báo cáo, nói nhờ đi bộ nhiều khi chơi golf nên họ ... sống lâu. Câu kết luận này dễ đánh lừa người đọc. Nếu chúng ta không có sân golf mà thường xuyên đi bộ trong công viên, trong rừng, vùng quê..., hoặc chúng ta chơi các môn thể thao bình dân khác như bơi lội, dưỡng sinh, thể dục thì chúng ta cũng có thể "kéo dài tuổi thọ" y như thế. Vậy yếu tố sân golf không thể là "giúp sống lâu".

 

3. Nếu nghiên cứu chỉ để chứng minh "Chơi golf giúp sống lâu" thì cũng nên có một nghiên cứu khác chứng minh "sân golf làm giảm thọ" nhiều người khác do bị ô nhiễm, mất đất, mất nguồn sinh nhai, tạo sự bất công xã hội, ...

 

L@Tuan

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 2 tháng 9, 2008

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page