Chào Bạn Đến Với Trang Web Của Tuấn

 
 

HUYỀN BÍ ANGKOR 

 

Lê Anh Tuấn

(Siem Riep, 19/10/2008)

 

Nụ cười vĩnh hằng và bí ẩn của Thần Bayon tại cổng vào quần thể Angkor 

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

Người dân Khmer hoàn toàn có thể tự hào khi được tổ tiên để lại một tuyệt tác kiến trúc to lớn bằng đá cách thủ đô Phnom Penh của Cambodia hơn 300 km và cách thành phố Siem Riep khoảng 9 km: quần thể di tích Angkor. Đây là một trong bảy kỳ quan thế giới do con người tạo ra và được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 

Quần thể Angkor rộng hơn 420 km2 nằm về phía Tây của Biển Hồ (Great Lake) của dòng sông Tonle Sap. Khu vực này nguyên là cố đô của đế quốc Khmer xưa và được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 9 kéo dài đến thế kỷ thứ 15. Quần thể này có hơn 100 ngôi đền bằng đá sa thạch (sandstone) mà nổi bậc hơn hết là đền cổ Angkor Wat (Đế Thiên) được xây dựng vào thời đại vua Suryavarman II (1113-1150). Kế đến là ngôi đền Angkor Thom (Đế Thích).

 

Kiến trúc của các ngôi đền đá Angkor Wat mang màu sắc nghệ thuật Ấn Độ giáo với nhiều họa tiết được bàn tay con người khéo léo tạc dài trên các bức tường đá tái hiện các sinh hoạt xã hội và chiến đấu trong sử thi Ấn Độ. Angkor Wat gồm 5 ngôi đền gồm một ngôi đền chính lớn nhất nằm ở giữa, cao 65 m và 4 ngôi đền nhỏ hơn ở 4 góc mang biệu thị đường lên đỉnh Meru, nơi các vị thần Hindu trú ngụ. Ngôi đền này khi xưa dùng làm nơi tôn thờ Thần Vishnu, Thần Shiva và Thần Brahma của đạo Hindu. Khắp nơi ta đều thấy sự hiện diện của các tiên nữ Apsara xinh đẹp trong các vũ điệu truyền thống. Về sau, các pho tượng thần Vishnu bị dời đi và thay thế bằng các pho tượng Phật. Tất cả vật liệu xây dựng cho ngôi đền là từ đá gắn khít nhau một cách khéo léo và không có dấu vết của các loại keo hay xi-măng nào.


Angkor Thom được xem là kinh đô cuối cùng của đế chế Khmer cổ, được xây dựng từ thế kỷ thứ XII. Khu vực đền đài này bao gồm các tuyệt tác bằng đá rất hoành tráng, cân đối và khoa học cả về mặt kiến trúc lẫn nghệ thuật. Có 5 đường dẫn vào kinh đô Angkor Thom qua 5 cổng cao 20 m. Mỗi cổng có trang trí khuôn mặt Thần bốn mặt Bayon với nụ cười vĩnh hằng trên khuôn mặt. Hai bên đường đi vào cổng là hai hàng tượng đá với tổng cộng 108 pho tượng chia làm 2 nhóm: 54 thần thiện Deva bên trái và 54  thần ác Asura bên phải. Hai nhóm các vị thần này chia ra ôm 2 con rắn thần Naga khổng lồ 9 đầu. Trung tâm Angkor Thom là tổ hợp đền thờ Bayon với 54 ngọn tháp nhỏ có chiều cao từ 25 đến 43 mét.

 

Cách đó không xa là đền Ta Prohm xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XII, thờ hoàng hậu Jayarajachudanami, mẹ của vua Suryavarman VII (1181-1220). Ngôi đền này tọa lạo trong một khu rừng rộng với nhiều cây cổ thụ to lớn, rễ cây mọc mạnh mẽ ôm trùm lên nhiều phần của khu đền. Nơi đây đã được chọn làm bối cảnh cho bối cảnh cuốn phim của Hollywood "Bí mật ngôi đền cổ".

 

Sau thế kỷ thứ XV, đế quốc Khmer suy tàn. Cả một vùng kinh đô sầm uất của đế chế đột nhiên tĩnh lặng cùng với sự biến mất của cư dân. Một phần cư dân dời xuống khu vực Phnom Penh lập nên kinh đô mới. Quần thể đền Angkor bị lãng quên, rừng già xâm lấn khu vực mãi đến năm 1860, tình cờ nhà thám hiểm người Pháp Herri Mouhot phát hiện ra vương triều cổ đại. Lần lượt nhiều nhà khảo cổ đổ xô vào khu vực và kinh ngạc trước vẻ đẹp huyền bí này. Lý giải sự biến mật nền văn minh rực rỡ này có nhiều giả thiết nhưng tất cả chưa hẳn sự đồng thuận. Một số cắt nghĩa do sự xâm lăng của người Thái, một số giả thiết do sự khan hiếm nguồn nước, do bệnh sốt rét, hoặc do một sự biến động khí hậu đột ngột nào đó, ...

 

Nếu có cơ hội, bạn đừng ngần ngại khi có dịp đến thăm Angkor Wat dù phải chuẩn bị một "cặp giò" dẻo dai để mất ít nhất một ngày ròng leo trèo và đi dạo khắp nơi khu vực đền cổ. Sự phấn khởi và vẻ đẹp huyền bí của quần thể Angkor sẽ làm bạn quên đi các mệt mỏi.

 

Tôi vẫn tin rằng Angkor còn nhiều điều huyền bí mà chúng ta chưa hiểu biết trọn vẹn được...

 

Quần thể Angkor với những khối đá được con người tạo tác một cách quyến rũ

 

Năm ngọn tháp Angkor Wat in trên mặt nước

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

Hình tạc trên đá: Tiên nữ Apsara với vũ điệu truyền thống

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

Hình tạc trên đá: Đoàn quân chiến trân hành quân với voi chở chủ tướng

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

Linga bằng đá

 

 

Đoàn nhạc cổ Khmer gồm các nạn nhân của bom mìn chiến tranh ở khu vực đền

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

Nơi đây từng được chọn làm bối cảnh của bộ phim: "Bí mật ngôi đền cổ"

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

 

Mưa trên khu đền cổ

(Ảnh Lê Anh Tuấn)

 

 

Lê Anh Tuấn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Chúc một ngày đẹp.
 

Gia Ðình c?a Tu?n
Cây Xương Rồng & các Cây Mọng Nước
Kỹ Thuật Thủy Lợi & Môi Trường
Phát Triển Cộng Đồng Nông Thôn
Diễn Đàn Văn Hóa & Xã Hội
Giải Trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 19 tháng 10, 2008

Các góp ý xin gởi e-mail về latuan@ctu.edu.vn

Trường Đại Học Cần Thơ Lê Anh Tuấn's Home Page